Được tạo bởi Blogger.

Follow the trend or standing alone?

Vào một ngày trung tuần tháng 7, một bạn inbox tớ trên FB Page và gợi ý tớ review về AHA/BHA.


Trước khi có bạn nói về AHA/BHA, tớ cũng đã biết đến khái niệm về hai em này từ rất lâu rồi, từ hồi vẫn còn mò mẫm trên WTT để đọc review và bàn luận t8m chuyện cùng mọi người cơ. Nhưng tớ phải công nhận rằng, mùa hè năm nay đó là cụm từ làm đẹp được rất nhiều các bạn gái quan tâm tìm hiểu! 

AHA/BHA là gì? Nó có tác động như thế nào trên da? Loại da như thế nào thì dùng cho AHA và loại da như thế nào thì dùng với BHA, các sản phẩm AHA/BHA phổ biến trên thị trường... là những câu hỏi khá phổ biến khi các bạn manh nha muốn sử dụng AHA/BHA để da đẹp hơn. Nếu như các bạn có nhu cầu thực sự, có thể search Google để lấy thêm thông tin vì nhiều bạn blogger đã viết về vấn đề này rồi. Tớ xin phép không trình bày dài dòng phần này để tránh làm loãng entry.

Phải khẳng định rằng: khái niệm AHA/BHA trong giới mộ điệu làm đẹp, trên các forum và trên các topic về làm đẹp của các diễn đàn đã xuất hiện từ khá lâu. Các sản phẩm chứa AHA/BHA cũng đã đc một số bạn bán online nhập về từ lâu chứ không phải chỉ đến bây giờ mới nhập về để "bắt kịp xu hướng" do một vài cá nhân khởi xướng và đi đầu trào lưu như nhiều bạn vẫn lầm tưởng.


Ví dụ như topic này: http://www.webtretho.com/forum/f3268/alpha-hydrox-acid-aha-1073684/ và cả post của chị Through Magnifying Glass nữa: http://throughmagnifyingglass.com/2012/04/27/aha-parabens-va-ewg/http://throughmagnifyingglass.com/2012/03/01/exfoliant-shopping-list/. Chưa nói đến, hồi xưa tớ tham gia topic về Minerals Makeup trên WTT cũng đã thấy có khá nhiều bạn sử dụng và review Alpha Hydroxy Oil Free Formula khá nhiều. 

Một trong những sp skincare có chứa AHA khá nổi tiếng được nhiều bạn biết đến vì giá thành rẻ và chất lượng không đến nỗi tệ!
Như các bạn thấy, các bài viết, các câu hỏi đều xuất hiện từ năm 2012 chứ không phải từ mùa hè năm 2014. Tuy nhiên năm 2014 cụm từ này lại trở nên cực hot bởi một số bạn beauty blogger Việt đã rất chịu khó tìm hiểu, tổng hợp kiến thức lại để chị em tham khảo, cộng thêm sự hỗ trợ đắc lực của Internet mà điển hình là Facebook đã khiến khái niệm cũng như công dụng của AHA/BHA được nhiều bạn biết đến và làm theo.

Tuy nhiên, cần phải hiểu một điều là AHA/BHA không phải là "thần dược" giúp làn da căng bóng. Nó chỉ có tác động trong 1 giai đoạn trong skincare routine giúp da có thể thẩm thấu tốt hơn kem dưỡng, serum... ở các bước tiếp theo. Hiệu quả do đó sẽ xuất hiện sớm hơn. Mặc dù vậy, các bước tiếp theo như serum - moist nếu như bạn không lựa chọn kĩ càng, phù hợp với nhu cầu da hoặc tham lam add quá nhiều thứ lên để mong có được một "flawness skin" như các diễn viên, ca sĩ xuất hiện trên poster quảng cáo... thì làn da cũng chẳng thể cải thiện là bao.

Muốn lấy ví dụ? Xin mời các bạn xem ảnh dưới:

Nguồn: minebeautyworld.blogspot.com
Nguồn: minebeautyworld.blogspot.com

Bạn gái này không dùng AHA/BHA tuy nhiên trong phần comment có nói đến Benton - cũng là một cụm từ đc khá nhiều bạn gái tìm kiếm trong thời điểm hiện nay. Ngoài ra, nhìn kĩ skincare routine  mà bạn đã liệt kê, mình có thể đoán bạn gái này là người rất chịu khó tìm hiểu về các sản phẩm skincare cũng như các xu hướng chăm sóc da hiện tại.

Phải nói là tớ khá choáng khi thấy bạn ý dũng cảm liệt kê một list dài các sản phẩm trong skincare routine như thế! Mà không phải là kiểu dùng kem trộn bán tràn lan không rõ nguồn gốc, mà là các sản phẩm có tiếng tăm hẳn hoi, thậm chí có cả mỡ trăn, nấm tuyết, lô hội... - những cái tên không hề xa lạ với các bạn đam mê handmade skincare.

Bản thân tớ có quan niệm cứng nhắc như thế này: skincare routine càng đơn giản càng tốt, càng thiết thực càng tốt, và càng đúng với mục tiêu duy nhất càng tốt

Da bạn vừa bị mụn và vừa đen. Bạn muốn hết mụn và hết đen. Vậy bạn muốn da hết mụn trước hay da hết đen trước? 

Nếu muốn làm trắng da trước, hãy tập trung vào làm trắng da. Nếu muốn da hết mụn trước, hãy tập trung vào làm sao cho hết mụn. Quảng cáo các loại kem vừa làm hết mụn vừa làm trắng da, hoặc layering skincare tầng tầng lớp lớp các loại với những chắc năng làm trắng - trị mụn - trị nám - trị nhăn... đại khái là đủ thứ... không chỉ khiến làn da trở nên bị "quá tải" vì được chăm sóc, mà còn chứng tỏ một điều: chủ nhân của routine đó đã quá tham lam và không thực sự LẮNG NGHE để HIỂU nhu cầu mà làn da bạn cần nhất là gì.


Follow the trend or standing alone? - Đi theo trào lưu hay tự bạn tìm cách đi cho riêng mình? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hãy là những người yêu cái đẹp một cách sáng suốt!

Thân