Được tạo bởi Blogger.

Kindergarten Adventures | Phần I: Tìm trường cho con

Chào mọi người!

Bắt đầu từ tháng này các bài viết review mỹ phẩm trên blog sẽ được mình hạn chế lại nhé (mà có bao giờ nhiều quá đâu mà hạn chế nhỉ?!? :D), mình sẽ chỉ up các hình ảnh kèm review ngắn trên Instagram và Facebook Page nên bạn nào chưa Like/Follow thì nhớ thực hiện đi để update đồ làm đẹp mình vẫn dùng nhé!

Còn lý do vì sao mình lại hạn chế các bài viết về làm mẹ?  Xin trân trọng giới thiệu với các mẹ một series mới nằm trong chuyên mục Being A Mom (BAM Series) của mẹ Méo: "Mầm non ký sự" - ghi chép lại từng bước chuẩn bị và quá trình đi "bộ đội" của bạn Xốp :)) Hy vọng vẫn sẽ được mọi người ủng hộ như các bài viết trước đây trong chuyên mục này (gần đây mình còn phát hiện ra nhiều bạn đọc blog mình đầu tiên toàn đọc mục này xong mới chuyển sang mục làm đẹp và các thứ linh tinh khác =]])


Tại sao mình lại có hẳn một series về vấn đề "đi bộ đội" của bạn Xốp? Cũng như nhiều bà mẹ hiện đại khác, mình rất coi trọng chuyện học hành của con - và đặc biệt là việc con bắt đầu đi học những ngày đầu tiên ở trường Mẫu giáo/Mầm non.

Việc học trường Mẫu giáo/Mầm non ở Việt Nam có rất nhiều vấn đề đáng bàn, Công lập thì sĩ số các cháu quá cao trong khi số cô trông quá ít - các cô không thể trông tốt được, chưa kể không gian trường Công không phải trường nào cũng rộng rãi - thoáng đáng (đặc biệt các trường trong khu vực phố cổ!); hoặc việc học trường Tư thục nhưng các cháu bị giáo viên đánh đập, bạo hành đã lên báo, đài rất nhiều... khiến cho mình không khỏi lo lắng.

Dạo qua một vòng các diễn đàn, hầu như mình thấy được chia ra làm hai nhánh chính:

1. Nhánh gia đình rất có điều kiện - cho đi học những trường đắt, tính bằng tiền USD. Nhưng xin hỏi số lượng người cần thông tin đó để tham khảo được bao nhiêu?

2. Nhánh gia đình bình thường - cho con đi học ở rất nhiều trường, rất nhiều tên, và review thì cũng loạn cào cào. Nhưng lại rất nhỏ lẻ, không tập trung, không thông suốt, không có một hệ thống chuẩn bị - nhập học - quá trình hòa nhập - lý do không cho con học mà chuyển trường v.v.. Tất cả chỉ là những dòng comment chung chung kiểu "trường tốt, cô A/cô B tốt, mình ưng ý...." hoặc "các mẹ đừng cho con học trường này vì....", mà thường thì các comment đó bị lẫn lộn trong một mớ các comment khác, phải rất kiên nhẫn và mất thời gian ngồi đọc.

Mình vẫn tâm niệm Being A Mom Series sẽ như một cuốn "Nhật ký mở", giúp các mẹ tham khảo, đọc để tích lũy, và góp ý trao đổi để mình ngày một hoàn thiện vai trò làm mẹ hơn. Vì vậy mình muốn đầu tư cho series này, bằng tất cả tâm huyết của người lần đầu làm mẹ, tâm sự - tường thuật - chia sẻ tất cả những hỉ-nộ-ái-ố trong những bước đầu tiên cho con đi học. Và đó là lý do ký sự này ra đời, chiêm trọn gần như tâm trí và sự quan tâm của mình, giống như mình hoàn toàn phải quan tâm 100000000000% cho bạn Xốp trong thời điểm quan trọng này vậy!


PHẦN I: TÌM TRƯỜNG CHO CON - CHỌN TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO CHO TỐT?!?

Nói ra thì thật xấu hổ, bạn Xốp phải hơn 2 tuổi mình mới dám cho đi "bộ đội".

Nguyên nhân thì có nhiều lắm, nào là con hay ốm, nào là sợ con bé quá lại lười ăn các cô không cho ăn được, nào là con hay nôn trớ - hay táo bón, nào là ông bà muốn cháu ở nhà thêm một thời gian nữa cho cứng cáp, nào là nhà có bác giúp việc cũng ổn ổn nên chưa vội v.v..

Lúc đầu mình cũng định thôi để bạn Xốp 3 tuổi rồi cho đi Mẫu giáo Công lập luôn cho lành, nhưng rồi suy đi tính lại mãi, thấy con mình đã thuộc cái dạng lười ăn, khó chiều, lại cho vào tập thể 40-50 cháu/lớp có 2 cô, chẳng biết có được chăm ăn chăm uống tốt không?!? Rồi cũng nghe nói trường Công lập thì có nhiều vấn đề về việc "phong bì phong bao", các cô "làm cao", môi trường vệ sinh không được tốt nên các con dễ bị bệnh... Ôi thôi thì đủ cả chả thiếu cái gì. Đúng là ở Tây thì đi học các cháu sướng thế, mà ở Ta thì khổ từ cấp mầm non/mẫu giáo đến tận Đại học, Cao học... cũng không tha! :(


Mình không có ý coi thường trường Công, bởi vì thật ra nếu để dạy cho đúng quy chuẩn của Bộ Giáo dục thì chỉ vào trường Công lập mới là chuẩn nhất! Nhưng tâm lý ông bố bà mẹ nào cũng vậy, cũng muốn con được phát triển tốt nhất trong một môi trường tốt nhất, muốn dành hết tất cả những gì tốt nhất trong khả năng thậm chí là cố ngoài khả năng để con được bằng bạn bằng bè. Đặc biệt, kinh nghiệm nhiều mẹ "truyền thụ" lại là cứ cho con đi học Tư thục tầm 6 tháng đến 1 năm cho cứng cáp, quen giờ giấc, rồi sau đó học Công lập là chuẩn chỉ.

Ở trong bài viết hôm nay, mình chỉ tập trung nói về vấn đề chọn trường Tư thục cho con.

Hiện nay Mẫu giáo/Mầm non Tư thục mọc lên rất nhiều, cạnh tranh cực kì gay gắt và cũng được phân chia cấp bậc hẳn hoi.

1. Mầm non/Mẫu giáo  - Quốc tế/Song ngữ: chương trình học để làm "công dân toàn cầu" với 50-100% giáo viên bản ngữ. Đây là nhóm "cao cấp" nhất. Mới nhắc đến học phí thôi mà đã "hốt cả hền" với ~20 triệu/kỳ (khoảng 12 tuần/kỳ ~ 3 tháng, nghe cứ như đùa!), chưa kể tiền giữ chỗ, tiền ăn, tiền xe cộ đưa đi đón về, tiền xây dựng cơ sở vật chất, tiền đóng các hoạt động ngoại khóa v.v.. Trang web chuyên nghiệp, phục vụ tận tình. Mà chất lượng chăm sóc thì trên cả tuyệt vời, vô cùng sạch sẽ. Chuyện! Tính ra phải đến ~80-100 triệu/năm thì lại chả tốt!

Cho con đi học những trường này xác định nhà phải có hầu bao rủng rỉnh, cho con học lâu dài theo từ Mẫu giáo đến Cấp 3 theo chương trình "công dân toàn cầu", rồi lớn thì cho đi Du học Anh - Mỹ - Úc thì mới bõ tiền học. Học chớt học choác được độ vài năm rồi cho vào Công lập Việt Nam con khổ trăm đường: quen được chăm sóc kĩ lưỡng vào môi trường mới điều kiện vật chất và chăm sóc không bằng con dễ "shock tâm lý"; chương trình học ở các trường này nhẹ nhàng hơn, chủ yếu về phát triển kiểu "học mà chơi, chơi mà học", vào trường Công lập Việt Nam học kiểu nhồi nhét, chương trình học nặng con không theo được. Nói chung, đã đầu tư vào những trường này là xác định lâu dài và nếu xin được vào các trường có hệ thống từ Mầm non đến cấp 3 là tốt nhất!

2. Mầm non/Mẫu giáo - Tư thục Chất lượng cao/Song ngữ: thường là trường tư thục nhỏ lẻ chứ không nằm trong hệ thống lớn và liên kết nước ngoài. Dạo qua một số trường mình phát hiện ra một điều thú vị: các cô hiệu trưởng/quản lý trường... chủ yếu từng làm cho các trường Quốc tế ở trên, có những kiến thức căn bản rồi mới ra mở trường riêng của mình. Các trường này thường thuê địa điểm làm trường học (chủ yếu là nhà ống, cao cấp hơn thì biệt thự) nên không gian ngoài trời chật chội, chủ yếu trẻ học và chơi trong nhà. Cá biệt có một số trường sau vài năm phát triển đã đủ tiền mua và xây cơ sở khang trang không khác gì trường Công, hoặc nằm trong một hệ thống trường Tư thục, nhưng con số đó rất ít. Phải nói là cực ít!

Học phí khoảng 4,5-5 triệu/tháng với những trường "Song ngữ", còn những trường không có Song ngữ khoảng 3tr-3,5tr/tháng. Học phí đã bao gồm tiền ăn, có trường cũng có xe đưa đi đón về. Trong chương trình học cũng có giờ học Tiếng Anh khoảng 1-2h/ngày hoặc 3-4h/tuần, cái này tùy trường; giờ học các môn năng khiếu (võ, vẽ...)... Tất nhiên chất lượng chỉ dừng lại ở mức cho trẻ tiếp cận và làm quen chứ không đào tạo bài bản. Cho con đi học những trường này, nếu bố mẹ có điều kiện thì cho con học tại trung tâm Anh ngữ hoặc với các môn năng khiếu thì ra Cung Văn hóa Thiếu nhi hoặc các lớp tư nhân mở... thì trẻ sẽ phát triển sâu hơn.

3. Mầm non Tư thục - Vườn trẻ/Nhà trẻ: Nhóm này thuộc hàng "bình dân" nhất với học phí khoảng 1,8tr - 2tr/tháng. Với nhóm này mọi người nên lưu ý bởi việc phân loại giữa Mầm non Tư thục nhưng chỉ tập trung vào chăm ăn uống, ít hoạt động, ít dạy dỗ, ít phát triển kĩ năng... và Vườn trẻ - là nơi chuyên để chăm bé ăn uống - ngủ nghê rất dễ bị nhầm lẫn ở Việt Nam. Ở nước ngoài họ phân loại rất cụ thể, thế nào là vườn trẻ, thế nào là Mầm non, thế nào là Mẫu giáo... với những cụm từ riêng biệt: Kindergarten,Pre-K, Pre-School... Việt Nam khi sử dụng các từ này không chịu tìm hiểu cứ thế "tương" vào tên trường cho "oai" nên mới có hiện tượng "vàng thau lẫn lộn".

Quay trở lại với việc xem xét xem đó là Mầm non hay Vườn trẻ, nhiều nơi chỉ nhận trông trẻ nhưng cũng "vác" chữ Mầm non vào, từ đó học phí được thu tăng hơn. Rất ít nơi ở Việt Nam dám ghi bảng là "Vườn trẻ". Một đặc điểm nữa là Vườn trẻ chỉ nhận trông đến khi trẻ 3-4 tuổi, sau đó trẻ phải chuyển trường khác để học những kiến thức cơ bản chuẩn bị vào lớp 1 (bởi họ chỉ "chăm" chứ không giáo dục, dạy trẻ biết chữ hay gì cả...) nên bố mẹ nên lưu ý điểm này. 

* Vào Tư thục có một số ưu điểm:

- Lớp học ít cháu, các cô chăm được kĩ hơn. Nhiều trường còn có chế độ các bạn mới vào sẽ cắt cử 1 cô/1 cháu để chăm đến khi quen lớp quen bạn thì thôi. Cái này trường Công không bao giờ có và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có!

- Camera quan sát 24/24 (cái này Tư thục nào không có là mình cho loại ngay)

- Học phí đa dạng, chịu khó tìm sẽ có trường có mức học phí phù hợp điều kiện kinh tế của gia đình. Có trường phí học khoảng 2tr/tháng, có trường 3tr/tháng, cao nhất thì khoảng 5-6tr/tháng là kịch kim).

Đấy là ưu, còn nhược thì hiển nhiên có nhiều điều "khuất mắt trông coi", mà sợ nhất của các ông bố bà mẹ khi gửi con là các cô bạo hành, đánh đập các cháu. Rồi phương pháp giáo dục các trường Tư thục áp dụng thì không thể "chuẩn chỉ" như trường Công được, trình độ các cô thì cũng không dám nói là tốt hơn trường Công là bao v.v.. Nói chung về "mẫu" (bảo mẫu) thì có thể tốt hơn trường Công thật, nhưng về "giáo" (giáo dục) thì còn nhiều điều phải xem xét.

* Khi chọn trường cho con, mình ưu tiên một số vấn đề sau:

1. Địa điểm: Trẻ mới đi học hay ốm, sốt. Những buổi đầu có thể quấy khóc, lười ăn, đòi mẹ, các cô "bó tay" phải gọi người nhà đến đón, hoặc trong những trường hợp khẩn cấp trẻ bị thương ngoài ý muốn... Chính vì vậy nên ưu tiên việc đầu tiên đó là chọn trường gần nhà. Trong tầm bán kính khoảng 1km quanh nhà là ổn. Đừng nên tham trường ở xa vì "nghe nói trường đấy tốt". Trường đấy có thể tốt với con người khác, chưa chắc nó tốt với con mình! Càng gần càng tốt.

2. Sự chăm sóc của giáo viên: Mình quan tâm đến sĩ số một lớp và số cô chăm sóc của 1 lớp đấy. Mình thích đến tận nơi, nói chuyện với cô giáo, hỏi các cô về việc chăm sóc các con, cho ăn uống ngủ nghỉ ra sao, vui chơi như thế nào. Tạo môi trường cho các con tương tác với nhau và cô trò tương tác với nhau như thế nào. Hỏi han thêm về điều kiện sống của các cô (cái này rất quan trọng, giáo viên mà điều kiện sống chật vật thì không thể thoải mái dạy dỗ các con, sẽ có những ức chế nhất định), mà hỏi han như vậy các cô lại cho là bố mẹ quan tâm đến các cô, các cô lại thích =]], xem xem các cô có nói ngọng hay không (mình có một đặc điểm là không thích người nói ngọng, càng không thích người viết sai chính tả! :|) v.v.. Nói chung, bên cạnh việc danh tiếng của trường như thế nào, thì việc người mình gửi gắm con ở ngôi trường đó phải ra sao là điều quan trọng.

3. Không gian lớp học, cơ sở vật chất của trường: rộng rãi, nhiều ánh sáng, nhiều đồ chơi, lớp học gọn gàng sạch sẽ, đồ chơi của các con được xếp ngăn nắp... Là điều mình chú ý. Ngoài ra cũng phải hỏi han về camera nữa. Nói chung điểm này chỉ được khoảng 60-70% là mình đã mừng vì điều kiện các trường Tư thục chủ yếu là thuê nhà ở để làm trường học nên chất lượng cơ sở vật chất, đặc biệt là không gian vui chơi ngoài trời, cũng không phải là quá xuất sắc.

4. Chế độ dinh dưỡng/sinh hoạt: hiển nhiên là không nên bỏ qua. Trong vòng khoảng độ 2 tuần  - 1 tháng trước khi cho con đi học nên tham khảo thực đơn nhà trường và lịch sinh hoạt để áp dụng cho con. Như vậy khi con đi sẽ không bị "sốc" về giờ sinh hoạt, dễ hòa nhập với lớp hơn.

5. Phương pháp giáo dục: Nhiều trường mầm non/mẫu giáo bây giờ giới thiệu là học theo phương pháp Montessori, Glenn Doman, Reggio Emilia v.v.. mà kì thực ra họ chả hiểu bản chất của phương pháp đó là gì, cứ treo cái biển quảng cáo là "trường chúng tôi giáo dục trẻ theo phương pháp A,B,C"... để thu hút các ông bố bà mẹ. Mình có quan điểm "người thầy tốt không bằng người mẹ tốt", gửi con đừng bao giờ hy vọng họ biến con mình thành tiên tài bởi những phương pháp mà họ nói. Ở trường chỉ cần chăm cho tốt, con đến lớp có các bạn giao lưu, học hỏi những điều hay điều lạ, còn việc dạy dỗ con theo phương pháp như thế nào, phát triển con toàn diện ra sao, 100% phụ thuộc vào bố mẹ và gia đình. Vậy nên đây chỉ là thứ yếu trong những thứ mình chú ý khi gửi con vào một trường mầm non nào đó.

Mình rất thích các trường thường xuyên có các chương trình ngoại khóa kiểu đi dã ngoại ở công viên, sở thú, đi xem xiếc hay múa rối v.v.. Việc trong chương trình học các con được tiếp xúc với ngoại ngữ, với các bộ môn năng khiếu như múa, võ, đàn hát, vẽ tranh... Điều này giúp các con vừa chơi vừa học mà tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn, hứng khởi hơn. 

6. Học phí: cái này thực ra phải cho lên thứ 2 hoặc thứ 3, đặc biệt với các bạn kinh tế còn eo hẹp hoặc nhà có nhiều con cần "thắt chặt chi tiêu". Nhà mình mới có 1 đứa, thu nhập hai vợ chồng ổn định, vì vậy việc chọn trường cho con mình ưu tiên chất lượng, sau đó mới tìm hiểu về học phí. Cũng may những trường mình ưng ở quanh nhà học phí không quá đắt. Budget mình dành ra cho việc học của con khoảng 4 triệu/tháng, vừa đủ để gửi con vào trường Tư thục chất lượng tốt.

7. Liên kết: Mình làm báo chí, vì vậy mình không thể hiểu nổi tại sao các cô giáo lại không biết vận dụng CNTT như các mạng xã hội để liên kết và giao lưu với bố mẹ đầy đủ hơn. Trường nào không có hoặc không coi trọng cái đấy là mất điểm trong con mắt của mình. 

8. Thời gian học lâu dài: Như mình đã nói ở trên, mình xác định con 3 tuổi sẽ cho đi học Mẫu giáo Công lập. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là mình vẫn phải tính phương án nếu con đi học khó khăn quá thì phải gắn bó lâu dài với trường Tư thục. Vì vậy quan điểm của mình là đã cho con đi học, bất kể Tư thục hay Công lập hay Dân lập, đều nên chọn trường tốt trong khả năng có thể ngay từ đầu. Nếu trong trường hợp không thể chuyển trường như ý muốn, con vẫn có thể gắn bó lâu dài với trường lớp hiện tại và bố mẹ vẫn yên tâm vì con được giáo dục tốt.

Sau khi đã xác định được những gạch đầu dòng về việc chọn trường cho con ra sao và như thế nào, mình đảo qua các trường Tư thục nằm trong bán kính 1km của nhà. May mắn là căn hộ mới của hai vợ chồng đang trong quá trình hoàn thiện cũng gần với nhà cũ, vì vậy việc tìm trường cũng dễ dàng hơn và không gặp nhiều khó khăn.

Tiếp theo nữa sẽ là việc chuẩn bị cả về thể lực và tâm lý cho con trước khi đi học - quan trọng lắm đấy nhé! Cái này mình sẽ nói kĩ hơn trong bài sau :)
(Còn nữa)