Được tạo bởi Blogger.

Kindergarten Adventures | Xây dựng thời khóa biểu "không vội vã" cùng con

Mọi người thường bắt đầu một ngày mới như thế nào? Háo hức, vội vã, hay uể oải? Từ khi có con nhỏ, mình nghiệm ra rằng từng giờ từng phút trong ngày thực sự rất quan trọng. "Thời gian là vàng, là bạc" đúng là như thế thật! Mình luôn cố gắng thức dậy vào buổi sáng sớm hơn so với trước đây, hoàn thành mọi việc nhanh và tốt nhất có thể để có thể bắt đầu một ngày làm việc đúng giờ. 

Hôm nay, mình xin phép được chia sẻ với mọi người một chu trình buổi sáng của mình nhé. Vì làm hành chính nhà nước và mới có 1 con nhỏ, nên giờ giấc của mình chưa bị xáo trộn nhiều. Mình đang cố thực hiện theo chu trình này, một phần để có nhiều thời gian vào buổi sáng chuẩn bị cho bản thân, phần nữa và quan trọng hơn đó là bạn Xốp sang tháng sẽ đi mẫu giáo - vì vậy việc bắt đầu một ngày mới sớm hơn một chút là bắt buốc giúp bạn có đủ thời gian để chuẩn bị đến trường tươm tất nhất!

Phần II: CÔNG CUỘC CHUẨN BỊ (TIẾP)

~ XÂY DỰNG THỜI KHÓA BIỂU "KHÔNG VỘI VÃ" CÙNG CON ~
 
Mình đã tiếp xúc và đọc được một số chia sẻ của các mẹ đi trước, rằng khi con mới đi học thường rất mệt mỏi vào cuối ngày do chưa bắt kịp với thời gian biểu ở lớp học, nhiều con đi học những ngày đầu toàn ngủ vào lúc lớp đang học/chơi và dậy chơi vào lúc các bạn lăn ra ngủ. Điều này vô hình chung khiến con khó hòa nhập với không khí của lớp hơn, vì vậy xây dựng một thời khóa biểu cho con gần giống với ở trường sẽ giúp con hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới.

Cách làm thì vô cùng đơn giản: các mẹ có thể hỏi cô giáo/ nhà trường về lịch học, thậm chí nhiều trường bây giờ có thể email một ngày sinh hoạt cho mẹ để mẹ tham khảo và có những thay đổi trong lịch sinh hoạt của con tại nhà sao cho phù hợp và chủ động hơn.


Đầu tiên, mình tham khảo lịch sinh hoạt của bé tại trường mà mình để áp dụng cho sinh hoạt trong gia đình (chủ yếu là vào buổi sáng phải tập cho bé dậy sớm để kịp giờ đến trường, và buổi trưa ăn ngủ đúng giờ. Còn lại buổi chiều có thể du di một chút).

Sau đó, mình có sự thay đổi dần dần: buổi tối ăn sớm hơn, cho con vận động nhiều để buồn đi ngủ sớm hơn, sáng ra gọi con dậy sớm hơn, giờ ăn uống các bữa chính/phụ cũng gần sát với giờ ở lớp. Hiện tại mình còn phải điều chỉnh lại một chút để bạn Xốp ăn trưa sớm và đi ngủ sớm hơn (bạn thường 12h trưa mới đi ngủ và 15h mới dậy). Con lại thì 80% thời khóa biểu của bạn bây giờ gần giống như ở lớp học. Mình khá hy vọng là bạn sẽ hòa nhập với lớp nhanh khi đi mẫu giáo.

Việc rèn luyện này nên tiến hành từ từ, tránh o ép con quá sẽ khiến con chưa thích nghi được và chống đối, gây nên tình trạng uể oải, kém hợp tác v.v.. Mình áp dụng lịch sinh hoạt này kể từ khi bạn Xốp tròn 2 tuổi, và đến giờ đã theo được khá tốt mọi giờ giấc trong ngày. Các bé nhỏ hơn (dưới 1 tuổi) thì sẽ khá khó khăn vì các con vẫn phải đảm bảo 1 giấc ngủ phụ trong ngày bên cạnh giấc ngủ trưa. Đó có lẽ cũng là lý do nhiều gia đình đến 18 tháng trở đi mới cho con đi nhà trẻ.

Sau đây là lịch sinh hoạt buổi sáng của mình và bạn Xốp. Vì đây còn là một trang blog chia sẻ làm đẹp cho các mẹ nữa, nên cho phép mình "ké" một tí lịch sinh hoạt của mẹ vào nhé! ;)

6:00 AM: Đây là khoảng thời gian mình thường thức dậy vào buổi sáng. Có hôm muộn hơn một chút, có hôm sớm hơn một chút. Nhưng chủ yếu là vào khung giờ này. Dậy nhiều thành quen, hầu như mình không cần đồng hồ báo thức vẫn có thể tự dậy được.


Có hai việc đầu tiên mình sẽ làm khi mở mắt. 

Đầu tiên đó là cầm điện thoại check tin nhắn, update thông tin trên FB Page, Instagram, Youtube, Blog cá nhân. Có lẽ mình phải dành đến 15-20 phút cho thói quen này. Cá biệt có hôm nào đọc được bài blog hay từ một blog mình thích, hoặc một video mà mình đã mong chờ từ lâu ở một kênh Youtube mình đã subscribe từ lâu thì mình còn nấn ná lâu hơn. Đây là thói xấu khó bỏ của mình :( 

Việc thứ hai, sau khi đã dứt ra được khỏi chiếc điện thoại vào buổi sáng, là uống một cốc nước thật to và thật đầy (mình thường uống vào khoảng 200ml nước ấm). Thói quen này mình đã tập luyện từ khi mới bước vào học cấp 3 sau khi xem được trên một chương trình truyền hình nói về lợi ích của việc uống nước vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy, giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa và đặc biệt là làn da của bạn.

Khoảng 6:30 mình sẽ đi chợ. Mình đi xe máy để tiết kiệm thời gian. Đi sớm hơn thì các hàng mình mua quen chưa mở, đi muộn hơn thì cũng được những hơi cập rập và phải xếp hàng chờ lâu. Tầm giờ này mình thấy là phù hợp. Hầu như sáng nào mình cũng đi chợ để mua thức ăn tươi cho cả nhà trong ngày. Phần vì nhà có trẻ nhỏ nên cần phải có thức ăn tươi và hạn chế thức ăn đông lạnh, phần vì tính mình dễ quên quên nhớ nhớ nên cứ đi chợ hôm nào mình tính toán ăn vào hôm đấy là phù hợp nhất. Còn lại mua nhiều về nhét tủ rồi không nhớ mang ra làm rất phí phạm. Mỗi ngày tiền đi chợ của mình giao động trong khoảng trên dưới 150k. Hơi nhiều, nhưng vì nhà mình đông người, sức ăn tốt và mình mua hàng quen (chủ yếu là thịt) nên người bán hay để lại đồ ngon cho mình, mà đồ ngon thì họ lại không lấy rẻ được. Mỗi ngày đi chợ bao giờ mình cũng mua 2 loại rau cho hai bữa, hai loại thịt/cá cho hai bữa, thêm một số món "điểm xuyết" kiểu đậu phụ, chả mực, tôm v.v.. Nói chung mâm cơm gia đình cứ 1 món cánh 2-3 món thức ăn thì mình mới thấy yên tâm và hài lòng.

7:00 AM: Đây là lúc mình vừa đi chợ về, bàn giao lại thức ăn trong ngày cho bác giúp việc và nói qua buổi trưa ăn gì, buổi tối ăn gì để bác biết đường nấu nướng. Nhiều nhà trong khu để cho người giúp việc đi mua hộ, mình thì lại không thích như thế. Tính mình tiền nong phải rõ ràng, thêm nữa mình thấy các bác giúp việc một là mua đồ cho nhà ít mà cứ vống lên nhiều tiền để "ăn chặn", hoặc là cầm tiền đi mua nhưng mua rất ít (đích thị kiểu bác giúp việc nhà mình!), vì vậy nên mình toàn tự đi chợ lấy, quyết định thực đơn lấy.

Đây cũng là tầm giờ bạn Xốp thức dậy. Mình sẽ dành khoảng vài phút chơi và tập thể dục tay chân trên giường cho bạn ( chủ yếu là thọc lét để bạn cười :D) cho bạn mau tỉnh ngủ. Sau đó mình vệ sinh cá nhân cho bạn, thay quần áo, chải đầu tóc sau đó ra xem cháo của bạn vào buổi sáng đã được bác giúp việc chuẩn bị đến đâu để cho bạn ăn. Một trong những việc mình cũng thường xuyên làm vào buổi sáng cho bạn Xốp là cho bạn uống một ít mật ong nguyên chất pha với nước ấm - hiện mình đang ngâm mật ong chanh đào, có lẽ tầm 1-2 tháng nữa sẽ có chanh đào cho bạn Xốp uống vào buổi sáng. Cách này mình đã áp dụng từ mùa đông năm ngoái, trộm vía tình trạng viêm họng của bạn Xốp thiên chuyển rất tích cực vì vậy mình vẫn tiếp tục áp dụng cho năm nay và chắc chắn là nhiều năm tiếp theo nữa.

Khi bạn Xốp đi học thì bạn sẽ được cho ăn sáng ở trường vì vậy vấn đề ăn uống buổi sáng cũng sẽ nhẹ gánh hơn cho mình và bác giúp việc :D

Buổi sáng, chu trình chăm sóc da của mình rất đơn giản: rửa mặt với srm dịu nhẹ (trước mình thích Purity của Philosophy, giờ thì đang dùng CeraVe - cũng rất dịu nhẹ cho da), sau đó là toner - kem mắt - kem dưỡng và kem chống nắng. Các bước trang điểm hầu như chỉ đơn giản là che khuyết điểm - phủ phấn nhẹ - kẻ lông mày và tô son môi. Vậy thôi. Hiện mình đang dùng thử bộ Vichy Ideal White và sẽ cố gắng đến trung tuần tháng 9 có thể đưa cho mọi người một bài review tổng quát và cụ thể nhất về dòng sản phẩm mới của Vichy này!


Việc áp dụng phương pháp "colour code" - phân loại tủ quần áo theo màu sắc giúp mình dễ dàng tìm mặc một bộ quần áo ưng ý trong ngày mà không mất công tìm, bới rất mất thời gian vào buổi sáng. Colour code là một phương thức rất đơn giản: bạn phân loại quần áo (đặc biệt là áo) theo màu sắc đi từ tông đậm đến nhạt, màu lạnh đến nóng, màu tối đến sáng... Việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp bạn xác định được nhanh chóng nên mình muốn mặc gì và kết hợp màu sắc ra sao. Không mất thời gian bới tung tủ đồ tìm quần áo nữa.

Ông xã thì mình tranh thủ cuối tuần là cho 6-7 cái áo sơ-mi, tự chọn mặc trong tuần. Được cái ông xã không thích mặc áo sơ-mi lắm, toàn thích mặc phông có cổ và quần bò/quần kaki vì công việc của chồng mình không quá gò bó về trang phục, vậy nên việc chuẩn bị quần áo cho chồng của mình cũng có đôi phần "sơ sài" hơn so với các bà vợ khác :D


7:30 AM: Mình sẽ bước chân ra khỏi nhà đi làm, tháng sau sẽ là đưa cả bạn Xốp đi học nữa. Trường mầm non bạn Xốp học cách nhà khoảng 7 phút đi xe máy, trên đường mình đi làm nên khá tiện lợi. Khi đi học, bạn Xốp đến lớp sẽ được cô giáo cho ăn sáng, nên mình sẽ yên tâm và không phải vội vã vào buổi sáng chuẩn bị thức ăn cho bạn. Mình chỉ cần chuẩn bị sữa chua/đồ ăn nhẹ và sữa cho bạn trong balo để cô cho ăn vào giờ quy định ở trường. Các bạn có thể tham khảo thời gian di chuyển và con đường đi nhanh nhất ở trang web: www.diadiem.com, mình thấy trang web tính toán thời gian khá đúng, dễ dàng cho chúng ta xác định thời gian để rời nhà và di chuyển, đặc biệt là vào giờ cao điểm.


Hiện tại bạn chưa đi học mà vẫn ở nhà thì thời gian ăn của bạn Xốp sẽ trong khoảng tối đa là 30 phút. Đến khoảng 8h sáng bạn sẽ hoàn thành việc ăn uống và được bác giúp việc cho xuống sân chơi, tắm nắng.

8:00 AM: Từ nhà đến cơ quan nếu đi nhanh mình chỉ mấy độ 20 phút, nhưng vì vào giờ cao điểm nên phải mất đến 30 phút mình mới tới nơi được. Trước khi vào cơ quan mình có ghé qua Fresh Garden để mua đồ ăn sáng. Thường mình sẽ ăn bánh mì kẹp thập cẩm và chọn mua một chai nước gạo của Hàn Quốc. Đồ mình mang đi làm cũng lỉnh kỉnh cả hộp cơm trưa và nước uống nữa. May mắn cốp xe máy to (mình đi Lead) nên để được nhiều đồ, không phải gài bên nọ bên kia vướng víu.


9:00 AM: Thường công việc của mình sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 9h sáng. Sau khi đã ăn sáng nhanh (trong khoảng 15 phút từ khi đến cơ quan), lướt mạng đọc một số thông tin báo chí mới cập nhật, vào một số trang mạng xã hội để update thông tin, và họp phòng để trao đổi công việc.

Nhiều bạn chắc vẫn không biết mình làm gì. Xin phép cho mình được giữ địa chỉ làm việc bí mật vì mình thích sự riêng tư trong đời sống hằng ngày không bị ảnh hưởng bởi những gì mình chia sẻ trên mạng. Chỉ có thể nói với mọi người đơn giản như thế này: mình hiện đang làm cho một cơ quan quản lý báo chí cấp trung ương ở Hà Nội, và công việc chính là phụ trách - biên tập trang web cho cơ quan, lên kế hoạch tổ chức các hội thảo - giải báo chí và tham gia vào công tác tổ chức cho giải/hội thảo.

10:00 AM: Đây là giờ "quy định" của bản thân mình để gọi điện thoại về hỏi han xem tình hình của con ở nhà như thế nào. Và sau này khi đi học sẽ là giờ để mình check qua camera xem con ở lớp có ngoan không.

Ở nhà thì đây là giờ bạn Xốp sẽ có một bữa ăn nhẹ. Hiện mình đang trong quá trình bồi bổ nên tầm giờ này bạn sẽ ăn 100ml sữa công thức. Sau đó có thể ăn nhẹ một loại hoa quả nào đó, thường thì mình hạn chế để đến chiều cho bạn ăn thêm vì sợ ăn dày bữa quá bạn đầy bụng. Khi đi học thì giờ này sẽ chỉ ăn hoa quả/sữa chua thôi. Không ăn sữa công thức nữa và sẽ đẩy giờ lên sớm hơn nửa tiếng so với ở nhà.

11:20 AM: Mình sẽ tập trung làm việc trong vài tiếng đồng hồ. Thường công việc có cường độ áp lực không cao nên chỉ cần tập trung một vài tiếng là đã làm xong việc của buổi sáng. Ngẩng lên thì cũng tầm hơn 11h - mình sẽ sắp xếp bàn làm việc và chuẩn bị đi tập fitness.

Hiện mình đang tập ở Elite Lý Thường Kiệt vì gần cơ quan, mất chưa đến 2 phút lái xe là đã đến nơi. Mình thường tập các lớp vào buổi trưa vì tiết kiệm thời gian mà không ảnh hưởng đến lịch làm việc và cuộc sống cá nhân mấy. Đây cũng là giờ tập lý tưởng cho đại đa số chị em dân văn phòng. Sau khi tập xong, tùy thuộc vào lớp tập sớm hay muộn, mình sẽ kết thúc lớp vào khoảng 11h30 đến 11h45. Mất khoảng độ 30 phút để tắm táp, mặc quần áo và sửa soạn đồ đạc, mình trở về văn phòng và ăn trưa đã chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước.

Mình không có thói quen mang theo dầu gội - sữa tắm hay đồ dưỡng vì như vậy rất lỉnh kỉnh. Vì vậy, mình chỉ đơn giản sử dụng Bioderma để tẩy trang, rồi bôi lại kem chống nắng và lặp lại các bước trang điểm đơn giản như buổi sáng thôi. Để tiết kiệm thời gian, hầu như hôm nào mình cũng bảo bác giúp việc nấu dư ra một chút vào tối hôm trước và xếp sẵn vào trong hộp rồi cất đi. Hôm sau mang đi làm chỉ cần cắm trước khi đi tập là về đã có cơm nóng canh sốt để ăn.11:30 AM: Đây là giờ ở nhà bạn Xốp bắt đầu ăn trưa. Hiện bạn đã mọc đủ răng nên có thể ăn cơm như người lớn, thức ăn cắt nhỏ ra để bạn dễ nhai hơn. Chỉ có buổi sáng là mình nấu cháo cho bạn ăn để tiện thôi. Tương tự, bạn sẽ có đúng 30 phút để ăn trưa - nếu hôm nào bạn hứng thú có thể ăn chỉ trong 20 phút là hoàn thiện.

Riêng về vấn đề ăn uống, mình có quan điểm là không ép con ăn khi con không thích. Con có thể không ăn lúc này, một lúc sau cho con ăn thêm các thứ khác. Một phần mình thấy trộm vía con mình mọc răng rất sớm, và mọc liên tục nên vấn đề nhai của bạn có vẻ không "nan giải" như nhiều bạn cùng trang lứa khác. Phần nữa vì mình rất lười khoản nấu cháo, mất thời gian, nên mình tập dần dần cho bạn ăn thô (cứ khoảng 3-6 tháng thay đổi độ thô của thức ăn, còn phụ thuộc vào mức ăn của con - tình hình tiêu hóa thức ăn và sức khỏe, nhiều khi mới tập ăn thô vào giai đoạn mới được độ 1-2 tuần con lại bị ốm, mình lại quay trở lại ăn mềm như giai đoạn trước đó.)

Ngoài 2 tuổi bạn Xốp đã ăn được cơm nát, thức ăn nấu nhừ và mềm rồi xắt nhỏ ra cho ăn. Hiện cơm của bạn Xốp so với người lớn ở trong nhà không khác nhau là bao, có mềm nhưng chỉ mềm hơn một tí thôi. Thức ăn ăn như bình thường, đề phòng con nôn chớ thì mình cắt nhỏ ra cho vừa với miệng con, nhưng về cơ bản là bạn nhai được và chịu nhai. Mình thấy như vậy là hài lòng, đi mẫu giáo có thể yên tâm đôi phần :)

12:00 AM: Giờ bạn Xốp ngủ trưa. Bạn sẽ ngủ đến 15h thì thức dậy và ăn 150ml sữa vào khoảng 15h30.

Trên đây là "thời khóa biểu" mình đã thực hiện được vài tháng nay để cho mình và con gái kịp làm quen với cuộc sống mới khi đi mẫu giáo: không thảnh thơi và cà kê vào mỗi buổi sáng được nữa, áp dụng một số phương pháp sắp xếp để mẹ có thể nhanh chóng ra khỏi nhà kịp giờ đưa con đi học. Theo mình, với các bé khoảng ngoài 18 tháng là có thể rèn luyện cho các con giờ giấc sinh hoạt giống người lớn để đi học dễ thích nghi với môi trường mới, không bị "lệch" giờ sinh hoạt dẫn đến mệt mỏi, khó hòa nhập với hoạt động của lớp.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích cho các mẹ!

Thân,