Được tạo bởi Blogger.

Preparing for Pregnancy | Mother-to-be must have books!

Mình không phải là người chăm chỉ đọc sách lắm, thời đi học chỉ thích đọc sách truyện tranh kiểu Doraemon hoặc Thủy Thủ Mặt Trăng, đại khái mình là tuýp người kiểu nông cạn và thích mấy thứ lãng mạn, phù phiếm và hơi... ảo tưởng.

Khi mình bắt đầu mang thai, mình cũng không chú tâm vào đọc sách dành cho mẹ bầu hoặc sách chăm sóc trẻ nhỏ lắm. Mình nghĩ đơn giản "đẻ con trai thì hỏi bà nội (mẹ chồng mình hai người con trai), đẻ con gái thì hỏi bà ngoại (mẹ đẻ mình hai cô con gái)" hoặc "các bà đầy kinh nghiệm, lo gì mà không chăm được con mình!". Cộng thêm với đó, việc mình bị "nghén ngủ" và công việc kéo dài nhiều giờ bên máy tính cũng khiến mình trở nên lười nhác trong việc tìm đọc sách nuôi con, chăm sóc trẻ nhỏ, mang thai... mà hầu như chỉ thu thập kinh nghiệm từ trên mạng, các diễn đàn. Đấy là một sai lầm mà không bao giờ mình và các bạn nên vấp phải!

Trước khi mình bước vào bài viết này, mình muốn khẳng định với mọi người một điều rằng internet không thể thay thế được cho sách! Đừng ỉ i rằng có internet, có các hội nhóm trên Facebook, có các bài viết trên báo và trên các trang web chuyên về bà mẹ trẻ nhỏ... thì chúng ta có thể tìm hiểu và biết được nhiều thứ. Mình học báo chí, chuyên ngành báo mạng, vì vậy mình hiểu ra ưu và nhược của báo mạng và internet là gì. Điểm mạnh của báo mạng đấy là "nhanh nhạy", "tin tức tổng hợp" và lượng kiến thức các bạn thu thập được thì vô cùng lớn... Nhưng điểm trừ lớn nhất cũng của báo mạng đấy là cái gì cũng nông cạn, đọc đấy rồi quên đấy vì sở thích của người đọc báo mạng và tìm hiểu thông tin trên internet là "lướt, lướt, và lướt"

Cuối cùng điều đọng lại trong chúng ta là gì? Hầu như là rất ít. Trong khi đó, sách giống như một người bạn, ân cần đến bên ta, ở bên cạnh ta, cho ta thời gian đọc - nghiềm ngẫm - suy nghĩ - liên tưởng... rồi dần dần thẩm thấu vào trong tâm trí. Nhiều khi nhớ nhớ quên quên, chạy đến bên tủ sách, giở quyển sách mình đã đọc và nhớ có đoạn mình cần tìm, là chợt bao nhiêu kiến thức lại ùa về. Còn lúc bấy giờ mà tìm trên internet ư? Cơ man là bao nhiêu thứ, và những cái ta đã đọc thì bị "trôi" đến trang mấy chục mấy trăm trên Google mất rồi.


Một điểm nữa mình muốn nhấn mạnh với mọi người sau gần 3 năm nuôi con nhỏ: mỗi đứa trẻ đều là một cá thể khác biệt, đừng bao giờ lấy bất kì một "thước đo", một "chuẩn mực" nào để ép vào rập khuôn con bạn phải như vậy. Con có bị ốm hoặc bị làm sao đấy, đừng bao giờ chụp ảnh rồi up lên hội nhóm hỏi con bị làm sao, thời gian đấy đưa con đi khám bác sĩ có khi còn đỡ mệt đầu hơn. Mình đã nhìn thấy nhiều trường hợp, con bị nọ bị kia up ảnh lên nhóm trên facebook để hỏi nhằm cầu xin sự giúp đỡ, giúp đỡ đâu chẳng thấy, chỉ thấy các mẹ vào xỉa xói mắng mỏ nói nặng nhẹ đại loại kiểu "làm mẹ mà như thế này à", "sao lại để con bị như thế", "chả hiểu làm mẹ kiểu gì", rồi lại vào so sánh "con mình hồi bằng con bạn chẳng bao giờ như thế", "con mình tầm con bạn nhưng cháu nó đã như thế này"... Sau một thời gian, mình tự out khỏi các group đấy hết, và tự nuôi con theo cách của mình, có thể chẳng đúng, có thể còn nhiều khiếm khuyết, nhưng cả mẹ cả con thấy thoải mái, vui vẻ vậy là quá tốt rồi. 

Nhiều khi người Việt chúng ta tự cho cái quyền "thích gì nói nấy" mà không biết rằng nó là con dao sắc nhọn đâm trực tiếp vào tim gan người nghe. Chẳng ai làm mẹ muốn con mình bị như thế hết cả. Vì vậy thay vì "vái tứ phương" trong một diễn đàn tạp phí lù các thể loại người, mỗi người một ý kiến một trình độ... hãy tự trang bị kiến thức cho bản thân thật tốt và tự tìm kiếm những nguồn kiến thức đáng tin cậy trước đã. Và sách, chính là một trong những nguồn thông tin đáng tin cậy như thế!

Như mình đã nói ở đầu bài, mình đọc không nhiều, và những quyển sách mình đọc cũng không phải quá phong phú. Tuy nhiên, cá nhân mình có quan niệm: đã đọc, thì phải đọc một quyển sách nghiêm chỉnh, có kiến thức phong phú và phù hợp với nhu cầu, đừng nên thấy quyển nào mọi người bảo "hay lắm, bổ ích lắm" cũng mua về, bởi nhiều khi "hay" với họ nhưng chưa chắc đã "hay" với ta. Những quyển sách tốt, đặc biệt là những quyển sách chất lượng với lượng kiến thức đầy đủ... thường đến từ những người viết uy tín và những nhà xuất bản lớn, chất lượng!

Ngày hôm nay mình muốn nói qua về hai quyển sách mà mình rất yêu thích và đang đọc, nghiền ngẫm từ tốn thời gian gần đây. Đây là những quyển sách cơ bản nhất của cơ bản nhất mà hầu như tất cả các bà mẹ mang thai - nuôi con nhỏ nên có trong tủ sách của gia đình hoặc gối đầu giường.

1. "68 ngộ nhận & giác ngộ về nuôi con sữa mẹ - sai và khó, đúng và dễ" - Thạc sĩ/chuyên gia sữa mẹ Lê Nhất Phương Hồng (NXB Phụ Nữ): cuốn sách dành cho các bà mẹ muốn cập nhật những kiến thức mới nhất, khoa học nhất về nuôi con bằng sữa mẹ - cho con có một khởi đầu hoàn hảo!


Sách này mọi người không thể tìm mua được ở các nhà sách trên toàn quốc, online hoặc các hiệu sách giảm giá ở Nguyễn Xí. Mình đã từng tìm "nát" cả phố Nguyễn Xí - Đinh Lễ mà không thấy quyển này, sau đấy mới được một chủ hiệu sách cho biết vì mua ở các hiệu sách trên phố này bị chiết khấu % nên tác giả đã quyết định tự bán sách chứ không nhờ phân phối tại các hiệu sách nữa. Một em bán sách có "gạ" mình, nói rằng đưa số điện thoại thì mai em nó sẽ có 1 quyển cho mình với giá là 368k - sinh nghi nên mình về nhà lên mạng tìm và biết được rằng em đấy định lừa mình để lấy % hoa hồng vì sách hiện được bán trực tiếp trên trang web: http://www.betibuti.com/

Bạn có thể chọn mua theo hai hình thức: gói 350k bao gồm sách, 1 đĩa VCD nói chuyện của chuyên gia sữa mẹ Lê Nhất Phương Hồng trong chương trình "Cuộc sống thường ngày" - VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam; hoặc gói 400k có thêm ứng dụng app Bà Bầu trên Anroid và IOS.


Mọi hình thức thanh toán đều thực hiện online (với điều kiện bạn có tài khoản ibanking và email) rất nhanh gọn. Sau 2 ngày là mình đã nhận được cuốn sách trong tay, đóng hộp chắc chắn, sách có cả vỏ bọc nilon gọn gàng để tránh xước bẩn và chữ kí của chuyên gia sữa mẹ Lê Nhất Phương Hồng.

Đầu tiên, phải nói rằng cô Hồng là một người rất tâm huyết với việc truyền đạt kiến thức nuôi con sữa mẹ hoàn toàn. Mọi kiến thức đó được truyền tải trong sách vô cùng phong phú, thú vị, logic và khoa học. Nếu không có cuốn sách, mình không thể biết được rằng sữa mẹ đã có sẵn trong cơ thể phụ nữ mang thai từ tuần thứ 16-20 của thai kì, và sữa non khi xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ hai trở đi đã có thể hút và trữ đông chờ em bé ra đời cho bú; mình cũng không thể "thẩm thấu" hết được phương pháp "skin to skin""72 giờ vàng" được nhắc đến rất nhiều trong hội Sữa mẹ trên Facebook; và mình hoàn toàn không thể ngờ rằng mình có thể vừa mang thai vừa nuôi con bú, và sau đó thì cho cả bé lớn và bé nhỏ bú cùng một lúc mà không ảnh hưởng gì... Trong sách cũng có nhiều những tài liệu, hình ảnh phong phú về việc cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu, các bài tập để tăng tiết sữa và chuẩn bị cho quá trình nuôi con bú ngay từ khi bé ra đời v.v..


Thứ nữa, mình là một người mẹ nuôi con bú kết hợp giữa sữa công thức và sữa mẹ, đến khi bạn Xốp tròn 1,5 tuổi thì mình cai sữa mẹ cho con và tiếp tục cho con uống sữa công thức. Chưa kể đến, khoảng thời gian đầu mình khá chật vật trong việc nuôi con bú bằng sữa mẹ, vì nghĩ rằng "ngực mình bé thì sữa mình tiết ra đáng bao nhiêu?!?" và ngay từ những ngày mới sinh, vì mình sinh mổ nên con đã được các cô hộ lý cho uống sữa công thức ngay, sau đó về với mẹ lại tiếp tục hành trình: mẹ chưa tiết sữa thì con đi bú sữa ngoài, mỗi lần 30ml... Nói tóm lại là sai lầm này nối tiếp sai lầm kia. Và đến giờ mình vẫn vô cùng hối hận vì không thể cho con có được những kháng thể quý giá từ cơ thể mẹ những ngày đầu mới sinh, để biết đâu đấy nhờ thế con mới có sức đề kháng tốt hơn bây giờ! Chính vì "giác ngộ" được tầm quan trọng của sữa mẹ khá muộn màng và phải nuôi bạn Xốp khá vất vả vì sức đề kháng của bạn yếu, mình hiểu được rằng nếu có em bé thứ hai mình sẽ nuôi con bằng sữa mẹ, không thể trọn vẹn 2 năm thì chí ít cũng phải 6 tháng đến 1 năm! Và bởi vì mặc dù đã có 1 con nhưng gần như kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của mình... bằng 0, nên mình đã mua cuốn sách này về để nghiền ngẫm, đọc hiểu và cố gắng ghi nhớ để áp dụng nếu có em bé thứ hai :)

Cuối cùng, việc nuôi con bằng sữa mẹ hiện nay đã được nhiều tổ chức/bệnh viện/bác sĩ và các nhóm hội kêu gọi thực hiện một cách nghiêm túc. Nuôi con bằng sữa mẹ là điều tất yếu, nhưng ở Việt Nam lại trở thành điều "xa xỉ", đặc biệt với các gia đình có điều kiện ở các thành phố lớn. Việc nuôi con bằng sữa công thức và những tác hại, mặt trái của sữa công thức đang dần được khoa học chứng minh và làm rõ... vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ là điều vô cùng hợp lý, thuận theo tự nhiên và cũng thuận theo cả lý thuyết khoa học. Không có gì là sai trái, thậm chí là vô cùng đúng đắn.

Cuốn sách này tựa như một cuốn cẩm nang cho người sắp làm mẹ và các thành viên trong gia đình. Là một cuốn sách mà các mẹ bầu - nếu có điều kiện (vì cũng tương đối đắt) và muốn nuôi con sữa mẹ nghiêm túc, cập nhật kiến thức đầy đủ và cơ bản nhất để nuôi con sữa mẹ đúng đắn... thì nên có cuốn sách này ở đầu giường.

Giống như câu nói ngay ở đầu cuốn sách của chuyên gia sữa mẹ Lê Nhất Phương Hồng: "Phúc Lộc của con ở trong tay bố mẹ", hay để con có một khởi đầu tốt nhất - và thuận theo tự nhiên nhất!

2. "Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng" - BS Đỗ Hồng Ngọc (NXB Tổng hợp TPHCM): Cẩm nang cho các bà mẹ về mọi vấn đề của trẻ nhỏ, từ sơ sinh cho đến tuổi lên ba.


Cuốn sách mình sở hữu đã là lần tái bản thứ 18. Đây là một cuốn sách hay, đến từ một vị bác sĩ tâm huyết, yêu nghề và yêu trẻ, nhiều năm liền là quyển sách được coi là "gối đầu giường" của các bà mẹ trẻ, đặc biệt là những bà mẹ mới sinh con đầu lòng. Nhìn chung, đúng như phần mở đầu của quyển sách có đề cập đến, đứa con nào chẳng là "con đầu lòng" của bố mẹ? Bởi mỗi đứa mỗi tính, mỗi đứa mỗi kiểu, vì vậy việc sở hữu một quyển sách "toàn tập" về trẻ nhỏ như thế này trong tủ là một điều nên làm.

Mặc dù được in lần đầu vào năm 2007 - 2008 (quãng đấy), nhưng những gì là cốt lõi nhất, cơ bản nhất trong việc chăm sóc trẻ nhỏ vẫn nằm trong cuốn sách này, không hề lỗi thời một chút nào. Khác với cuốn "nuôi con bằng sữa mẹ" ở trên, tập trung chủ yếu vào vấn đề sữa mẹ và cách nuôi con bằng sữa mẹ trọn vẹn, cuốn sách này chỉ có một phần nhỏ nói về sữa mẹ - nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sữa mẹ, và ở ngay phần đầu của cuốn sách - điều đó chứng tỏ việc nuôi con bằng sữa mẹ là một điều tối quan trọng mà mọi bà mẹ đều cẩn phải biết và phải học. Ở những phần sau của cuốn sách, giống như một cuốn từ điển về chăm sóc trẻ nhỏ,  mọi vấn đề của trẻ nhỏ: ăn như thế nào, ngủ ra sao, khi gặp các vấn đề như đầu bụng - nôn chớ - táo bón - tiêu chảy v.v.. đều được tác giả ghi chú rõ ràng nguyên nhân và cách giải quyết.


Nếu như các bạn không có điều kiện mua trực tiếp hoặc không thể tìm mua ra (sách cũng thường xuyên cháy hàng) thì có thể vào link này, bạn chủ blog đã scan và đánh word lại toàn bộ quyển sách để chúng ta có thể cùng đọc và cùng trau dồi kiến thức.

Hy vọng đôi dòng chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn.

Thân,


2 nhận xét

Sandy nói...

Một post rất thiết thực. Cảm ơn chị đã chia sẻ. Em cg đang mang bầu những tháng đầu nên rất quan tâm đến vấn đề thai giáo và nuôi con.

Unknown nói...

i just follow your blog.nice work <3
www.beautyisallaround6.blogspot.gr