Được tạo bởi Blogger.

[Tủ sách của bạn Xốp] Trẻ 3 tuổi thích đọc gì?!? - Sách/truyện Tiếng Việt

Sang tuổi lên 3, bố mẹ sẽ phải đối mặt với hai vấn đề của trẻ: một là "khủng hoảng tuổi lên 3", và hai là việc trẻ bắt đầu thích đọc sách.

Việc "khủng hoảng tuổi lên 3", mình sẽ nói trong một bài viết khác - đây là một hiện tượng vô cùng phổ biến mà hầu như ông bố bà mẹ nào cũng phải đối mặt đến trong thời gian này. Còn về vấn đề trẻ thích đọc sách, không biết có phải bạn nào cũng như vậy không, nhưng với bạn Xốp thì đich thị là rất thích!

Ở trường mẫu giáo của bạn Xốp, các cô thiết kế hẳn một phòng đọc sách/thư viện nhỏ khoảng tầm 20m2 để các cháu ngồi đọc, có giá kệ đàng hoàng và một tuần khoảng 2 buổi cả lớp sẽ được lên đọc sách tại phòng này. Ngoài ra, ở lớp, các cô cũng hay kể truyện bằng tranh cho các bé nghe và học làm theo động tác của nhân vật trong truyện.

Trong bài viết đầu tiên giới thiệu về tủ sách của bạn Xốp, mọi người nếu quan tâm có thể đọc lại tại đây, mình có nói rõ một số tiêu chí khi mình đi chọn mua sách đọc cho con. 

Tuy nhiên, khi bạn Xốp bắt đầu bước sang tuổi lên 3, mình ưu tiên việc cho con đi nhà sách và cùng con lựa chọn sách. 

Mình thấy việc cùng con đi nhà sách, chọn sách, trao đổi với con về cách chọn sách và nội dung quyển sách tạo hứng khởi ban đầu cho trẻ trong việc yêu thích đọc sách, đồng thời cũng tạo cho con sự chủ động trong việc lựa chọn loại sách muốn đọc và bố mẹ có thể hướng dẫn/chỉ bảo một cách tận tình, thực tế hơn trong việc lựa chọn để trẻ có thể tìm được những loại sách phù hợp với bản thân.

Bạn Xốp mặt mũi đầu tóc thì như con trai, rất nghịch ngợm, nhưng ở tuổi lên 3 thì có sự thay đổi rõ rệt, chuyển hướng sang điệu đà, thích váy vóc, búp bê, trang điểm và cũng thể hiện trong cách lựa chọn sách: thích sách về thơ ca, nhạc nhẽo, công chúa, động vật kiểu... hiền lành (thỏ, sóc, lợn, gà...) :D


Sau đây là một số đầu sách bạn Xốp rất thích đọc và nội dung mình cũng thấy rất phù hợp với các bé gái trong độ tuổi lên 3 này, xin giới thiệu để các mẹ tham khảo :) Mình sẽ có bài giới thiệu các sách song ngữ để bé nâng cao khả năng Tiếng Anh sẽ viết sau nhé.

1. Thơ/truyện kể cho bé ở mầm non/nhà trẻ


Gồm 2 bộ, mỗi bộ 2 quyển. Bộ đầu tiên gồm thơ/truyện kể ở nhà trẻ, và bộ thứ hai là thơ hay cho bé mầm non.

Mỗi bộ là tập hợp các bài thơ ngắn, truyện kể ngắn và súc tích với hình ảnh đẹp, sống động giúp bé dễ nhớ, dễ ấn tượng và từ đó hào hứng đọc hơn.

Đây là đầu sách Nhà Xuất Bản Kim Đồng phối hợp với Vụ Giáo dục Mầm non của Bộ GD&ĐT xuất bản nên có khả năng cũng là một đầu sách đáng tham khảo cho các trường mầm non/mẫu giáo nữa.

2. Loạt truyện ở Thị trấn Lúc Búc


Đây là một bộ truyện rất hay, chia thành nhiều kì, mỗi kì vào khoảng chục cuốn, mỗi cuốn khoảng chục trang. Tập hợp các câu chuyện của một nhóm bạn nhỏ sống tại thị trấn Lúc Búc: lớn nhất là Tít 5 tuổi, nhỏ nhất là Nana 2 tuổi.

Mỗi mẩu truyện lại có sự hài hước, hồn nhiên và vui tươi rất phù hợp với lứa tuổi của các bé. Hình ảnh vẽ đẹp, màu sắc vui tươi, lời truyện ngắn nên các bạn bé dễ thuộc nằm lòng. Mình có những quyển đầu tiên về thị trấn Lúc Búc khi bạn Xốp mới hơn 2 tuổi, và sau vài lần đọc dù ngọng líu ngọng lô những bạn vẫn có thể đọc lại trọn vẹn dựa vào xem tranh và ghi nhớ (hiển nhiên rồi, ở tầm tuổi này một chữ bẻ đôi cũng chẳng biết :D)

3. Lễ Tết quê hương


Đây là một bộ sách mình đánh giá rất bổ ích - không chỉ cho các bé mà cho cả bố mẹ nữa. Độ tuổi mà sách hướng đến là các bé 2-6 tuổi,nhưng đáng nói là nội dung tập trung quanh những ngày lễ tết lớn truyền thống của Việt Nam: Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu...

Ngoài hình ảnh và lời truyện phù hợp vốn là điểm mạnh của NXB Kim Đồng, mỗi tập lại giới thiệu một lễ tết truyền thống kèm theo mẩu truyện giải thích sự hình thành của dịp lễ tết này ở cuối truyện. Kì thực là nhiều khi chính bản thân người lớn chúng ta cũng không hiểu vì sao Tết Nguyên Đán lại có tục xông nhà năm mới, tại sao trên cung trăng lại có Chú Cuội ngồi gốc đa, và Bánh Trôi Bánh Chay là phong tục để thờ cúng ai... Vì vậy, theo cá nhân mình, đây là một bộ sách hay và bổ ích, nâng cao tính truyền thống và tinh thần dân tộc, đồng thời cũng bổ sung kiến thức rất hữu ích.

4. Belle tóc ngắn và thỏ Bu tai dài


"Đây là Be-le tóc ngắn và thỏ Bu tai dài,
Hai người bạn luôn ở bên nhau...
Những ngày nắng...
Những ngày mưa...
Và cả những ngày mộng mơ lười biếng."

Bộ truyện nước ngoài được dịch sang Tiếng Việt này có hình ảnh đẹp vô cùng, rất nữ tính và mộng mơ, cực kì thích hợp với các bé gái. Mỗi tập truyện lại là một câu chuyện nhỏ xảy ra tương ứng với một mùa trong năm. Lời truyện nhẹ nhàng, dễ chịu, thích hợp là những câu truyện đọc trước khi đi ngủ cho bé.

Trên đây là 4 đầu sách mà bạn Xốp nhà mình rất thích đọc và đọc đi đọc lại khá nhiều ở thời điểm này. Ngoài 4 đầu sách kia, bạn Xốp còn có niềm say mê không có điểm dừng với loạt sách tô màu, dán tranh về các công chúa Disney =]] Sở thích này rất chi là tốn kém, vì tô xong dán xong là lại phải mua sách mới cho bạn :)))))

Ở trong bài viết sau, mình sẽ chia sẻ với mọi người những đầu sách song ngữ mà mình thấy khá phù hợp với lứa tuổi này nữa nhé.

Thân,


Không có nhận xét nào