Được tạo bởi Blogger.

OLD HOUSE, NEW HOME!

Vẫn là nơi ở cũ, nhưng giờ đây đã là một tổ ấm mới...

Khoảng thời gian cuối năm 2016, đầu năm 2017 và đặc biệt là tuần trước năm mới Đinh Dậu, hai vợ chồng mình rất bận rộn. Thực sự là nhiều hôm còn không ngẩng mặt lên được, có những ngày xong xuôi công việc chỉ biết nằm dài ra ngủ rồi sáng hôm sau lại tiếp tục một hành trình "hành xác" mới.

Nếu mọi người theo dõi trên Instagram của mình thì sẽ biết lý do vì sao mình lại bận rộn như thế. Đơn giản bởi vì hai vợ chồng sửa nhà, mà lại làm thời gian quá gấp rút để kịp đón Tết Âm Lịch, vì vậy mọi thứ gần như cứ đảo lộn hết cả lên!


Sửa nhà - đối với một số người, nó có thể không quá quan trọng hoặc quan trọng, nhưng đối với mình thì nó lại CỰC KÌ QUAN TRỌNG. Thậm chí, nói đúng ra, mình và chồng đã "ủ mưu" phải từ 2,3 năm nay giờ mới dám mạnh dạn làm.

Đầu tiên, căn hộ vợ chồng mình đang sống là căn hộ bọn mình đã ở từ khi mới kết hôn cho đến nay. Bọn mình may mắn được bố mẹ chồng nhượng lại cho căn hộ của ông bà, đấy là may mắn đầu tiên và lớn nhất, vì thế mà bọn mình không phải quá lo lắng chốn đi về, có thể ổn định từ khi kết hôn cho đến nay. Mặc dù trong quá trình đó, đã đôi lần bọn mình định chuyển đi chỗ khác ở và thậm chí đã định nhận mua một căn hộ mới có diện tích rộng hơn ngay gần khu vực bọn mình đang ở hiện nay. Nhưng suy đi tính lại, căn hộ hiện tại vẫn có nhiều ưu điểm hơn so với những căn hộ bọn mình đã tìm hiểu và có ý định mua:

1. Diện tích hợp lý: không quá chật, cũng không quá rộng. Căn hộ có 3 phòng ngủ, hai nhà vệ sinh và hai ban công được thiết kế hợp lý, thoáng gió và khung cảnh xung quanh cũng thoáng đãng, không quá xô bồ, chật hẹp nhiều nhà cao tầng. Thiết kế đôi chỗ về kết cấu vẫn còn thiếu hợp lý (trong vấn đề phong thủy) nhưng có thể giải quyết và cải thiện được.

2. Vị trí trung tâm: cực kì gần trường tiểu học, điện - đường - trường - chợ đều hội tụ đủ và tương đối tiện lợi. Xét ra thì xung quanh có nhiều tiện ích hơn so với những vị trí bọn mình tìm kiếm và định mua mới, dịch vụ tại chung cư được đảm bảo cả về an ninh lẫn vấn đề vệ sinh và một số yếu tố khác, Ban Quản lý làm việc có trách nhiệm và hai vợ chồng mình cũng rất thân quen với các thành viên, thường xuyên trò chuyện. Cũng rất tiện đường đi làm của cả hai vợ chồng.

3. Gần nhà bố mẹ chồng, tức ông bà nội của bạn Xốp. Khoảng cách đi đến nhà bố mẹ đẻ của mình (tức ông bà ngoại của bạn Xốp) cũng không quá xa như các chỗ khác. Thuận tiện trong việc "nhờ vả" ông bà những khi hai vợ chồng có việc bận không thể chăm con được.

4. Xét về chi phí, bọn mình chỉ phải bỏ ra một số tiền nhỏ hơn rất nhiều để đầu tư sửa chữa căn hộ theo ý muốn, trong khi nếu mua một căn hộ mới + chi phí thiết kế, mua sắm đồ mới... sẽ được nhân lên một số tiền tương đối lớn, vượt quá khả năng của hai vợ chồng. Trong khi đó, bọn mình còn phải lo chi tiêu nhiều vấn đề khác.

Cân nhắc đi cân nhắc lại, cuối cùng hai vợ chồng quyết định vẫn gắn bó với căn hộ cũ - nơi bọn mình đã ở được gần 5 năm từ khi kết hôn cho đến nay, và trước đấy là 2 năm gia đình chồng ở đây.

Hiển nhiên sau 7 năm đưa vào sử dụng, căn hộ có đôi chỗ xuống cấp, nội thất tương đối đơn giản và chắp vá (vì hầu như toàn đồ nội thất cũ, được chuyển về từ nhà cũ trước đây của gia đình nhà chồng mình), tổng thể căn hộ không hài hòa, bất hợp lý. Trong quá trình sử dụng kể từ khi lên đây sống, mình đã có những kế hoạch sắp xếp, quy hoạch lại các đồ dùng trong nhà - sao cho phù hợp với nhu cầu của hai vợ chồng và đặc biệt là gia đình có con nhỏ, nhưng dù có làm thế nào thì vẫn tương đối chưa làm mình hài lòng và yên tâm.

Để hiểu thêm về thực trạng căn hộ trước khi sửa chữa, nâng cấp, mọi người có thể xem clip này để rõ hơn:


Về cơ bản, khi sửa chữa, mình trao đổi với bên thiết kế và thi công 3 vấn đề chính sau:

1. Thay đổi vị trí ban thờ

Đây là điểm đầu tiên mình muốn thay. Vì ban thờ hiện tại được đặt ở 1 trong 3 phòng ngủ, khiến căn hộ từ 3 chỉ còn lại thành 2 phòng ngủ. Trong khi nhu cầu của gia đình mình trong tương lai chắc chắn là sẽ sử dụng hết cả 3 phòng ngủ. 

Phòng thờ trước đây mình muốn đổi thành phòng riêng cho bạn Xốp. Nơi con có thể thoải mái trang trí, chơi đùa, cất đồ đạc của bạn trong này cho gọn gàng sạch sẽ - thay vì đồ chơi vứt bừa bãi trong khu vực sinh hoạt chung (cũng là nơi tiếp khách) trông rất mất thẩm mĩ. 

Hiện trạng phòng thờ trước đây. Trông rất bừa bãi do hệ thống tủ lưu trữ ở căn hộ cũng chưa có, vì vậy vô hình chung căn phòng này thành phòng để đồ. Đối với cá nhân mình mà nói, không gian thờ cúng rất thiêng liêng - cần có sự yên tĩnh và gọn gàng sạch sẽ, thể hiện sự thành kính của con cháu với tổ tiên... vì thế không gian này như vậy là không được.
Vị trí ban thờ được bọn mình dự định là tịnh tiến theo đúng hướng đấy ra khu vực sinh hoạt chung đồng thời là phòng khách của gia đình. Sẽ hợp lý hơn và có không gian để làm thêm 1 phòng ngủ nữa.

2. Thiết kế và hệ thống lại căn bếp

Căn bếp trước đây phải nói là cực kì thất vọng!


Riêng về khu vực bếp, mình có quan điểm vô cùng cực đoan là như thế này:

Thứ nhất, đó là nơi giữ lửa của gia đình và là nơi thể hiện được bản chất của nữ chủ nhân trong nhà. Cá nhân mình là đứa thích mọi thứ gọn gàng, ngăn nắp, và quan trọng là ĐẸP! Ở đây, căn bếp chưa thể đáp ứng được tiêu chí đấy.

Thứ hai, liên quan đến vấn đề gọn gàng và ngăn nắp. Thú thực với các bạn là mình khốn khổ với căn bếp từ khi mới chuyển lên ở. Đồ đạc nhiều cái đã cũ nhưng vẫn tận dụng giữ lại, trong khi bản thân nhu cầu của gia đình không thực sự cần dùng đến - hệ thống tủ lưu trữ thì bất hợp lý (thiếu giá kệ, đợt v.v..), chưa tận dụng hết được không gian vốn có... vì thế mà đồ đạc xếp lung tung, thiếu khoa học và mất thẩm mĩ. Vấn đề gọn gàng, ngăn nắp là không thể đáp ứng được.

Cộng hưởng với yếu tố đó, một số các thiết bị như máy hút mùi - bếp gas đã cũ và lỗi thời, không còn sử dụng được nữa hoặc không phù hợp và an toàn để sử dụng nữa, vì vậy mà mình cũng muốn có sự thay đổi.

3. Phòng ngủ của bạn Xốp

Mình vẫn muốn con gái có một căn phòng riêng để có thể thỏa chí muốn làm gì thì làm, đặc biệt là khi mình xác định sẽ có em bé thứ hai và phải dạy tính tự lập cho bạn Xốp từ sớm. 

Từ khi học lớp 2, bố mẹ mình đã tạo điều kiện cho mình có một căn phòng riêng (khi đấy nhà mình chuyển từ nhà tập thể lên một căn nhà tầng rộng rãi hơn). Có phòng riêng và có thể thể hiện cá tính, sở thích trong căn phòng đấy khiến mình có cảm giác tự do, thoải mái và yêu thích căn nhà của mình hơn. Đồng thời, bố mẹ mình cũng tập cho mình phải có ý thức, trách nhiệm trong việc dọn dẹp, sắp xếp, trang trí chính căn phòng của mình... Có lẽ vì thế mà cái nếp thích gọn gàng, sạch sẽ đã xuất hiện và được mình duy trì đến tận nay,

Chính bởi thói quen từ khi còn ở với bố mẹ và những lợi ích có được từ việc có phòng riêng từ sớm, ngủ riêng từ sớm... mà mình tin chắc rằng việc cho bạn Xốp có một căn phòng của riêng mình là một điều vô cùng quan trọng, nếu như bố mẹ có điều kiện.

****************

Quá trình sửa chữa bắt đầu từ khoảng cuối năm 2016, khi hai vợ chồng mình gặp gỡ bên thiết kế để bàn luận những vấn đề chính, lên ý tưởng và đưa ra bản vẽ cũng như giá thành. Chi phí mình xin phép được giữ kín, chỉ biết rằng nó nằm ở trong khả năng thanh toán và chi trả của hai vợ chồng. 

Sau khi đã thống nhất bản thiết kế, kiến trúc sư sẽ tiến hành đo đạc, lựa chọn màu gỗ cho sàn - đồ đạc đóng mới, gạch ốp, đèn v.v.. và ngày 3/1/2017 chúng mình bắt đầu quá trình làm nhà.

Thời gian tương đối gấp rút vì chỉ còn khoảng vài tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán. Quá trình sửa chữa căn hộ cũng gặp phải một số vấn đề, nguyên nhân cũng có thể là do thời gian gấp rút quá và bản thân hai bên sau khi thống nhất cũng không nghĩ khi làm thành kết quả lại có một số thứ bất hợp lý và phải sửa chữa lại như thế.

Tổng thời gian hoàn thiện thi công là 14 ngày (~2 tuần), tiếp đó mình có thêm độ khoảng gần 1 tuần nữa để dọn dẹp, sắp xếp và trang trí đón Tết. May mắn là mọi thứ cũng xong xuôi đâu đấy trước khoảnh khắc Giao thừa đón năm mới.

Mọi người có thể xem video dưới đây - mình đã ghi lại nhật kí quá trình hoàn thiện căn hộ trong 12 ngày (2 ngày cuối mình không quay vì tập trung hoàn thiện cho kịp tiến độ):


Kết quả khi hoàn thành khiến mình cảm thấy khá hài lòng và an tâm. Mặc dù vẫn còn một số điểm cần thay đổi/thêm thắt để căn hộ thêm đẹp và sinh động hơn, nhưng về cơ bản hai vợ chồng đã hoàn thành đến 90% dự định từ trước khi cải tạo lại căn hộ.

Phòng khách và khu vực sinh hoạt chung trước đây khá rộng rãi vì ít hệ kệ tủ đồ, tuy nhiên nhìn rất đơn điệu, thiếu sức sống. KTS đã thiết kế thêm hệ thống đèn và trần thạch cao cùng hệ thống tủ âm tường giúp tăng không gian lưu trữ và giúp không gian trở nên sống động hơn. Ban thờ được dịch chuyển ra gần cửa ra vào ban công và có hai tấm vách ngăn CNC giúp không gian thờ cúng vừa riêng tư vừa hài hòa với tổng thể căn hộ.
Khu vực bàn ăn bị thu hẹp lại đôi chút vì khu vực bếp có thêm đảo bếp. Phần tường đằng sau ghế sofa khu vực tiếp khách và bàn ăn được dán giấy để tạo màu sắc và điểm nhấn trông vui mắt hơn. Khu vực ăn đồng thời vào mùa hè tương đối nóng, việc thay đổi hướng mở cửa ban công (giúp gió và không khí có thể đi trực tiếp thẳng từ ban công vào khu vực bàn ăn, trước đây là hướng thẳng lối đi vào nhà, tránh khu vực bàn ăn nên rất bí) + thêm chiếc quạt trần ở trên giúp không gian thoáng và sáng hơn.

Khỏi nói các bạn cũng biết căn bếp mới khiến mình vui sướng đến thế nào. Hệ thống tủ bếp được làm kịch trần với nhiều giá đợt giúp mình lưu trữ được nhiều đồ hơn. Việc bổ sung thêm một đảo bếp khiến không gian bếp trở nên rộng rãi và nhiều chỗ để sắp xếp đồ hơn. Bếp từ, máy hút mùi, lò vi sóng được tìm mua đồng bộ, kết hợp cùng với màu đá sáng và kính ốp tường xanh khiến không gian bếp gần như thay đổi 10000000%. Trước khi bắt đầu sửa nhà, mình cũng làm một cuộc "tổng vệ sinh" và vứt đi kha khá đồ làm bếp đã cũ, không còn dùng đến, mua mới hầu như toàn bộ dụng cụ làm bếp + nồi (trước đây nồi inox dùng cho bếp gas nên hiển nhiên không thể dùng lại được) và trọn bộ bát đĩa của gốm sứ Minh Long để có sự đồng bộ và ngon mắt khi ăn :)


Ở góc chụp này mọi người có thể thấy không gian bếp và phòng ăn có sự phân chia rõ ràng hơn. Và khu vực bếp cũng gần như tăng lên gấp đôi nơi có thể lưu trữ và cất giữ đồ.

Căn phòng mới của bạn Xốp về cơ bản mới hoàn thiện nội thất và dọn dẹp sạch sẽ, chưa có nhiều sự trang trí chi tiết vì thời gian tương đối gấp và bố mẹ tập trung nhiều vào khu vực sinh hoạt chung hơn.

Thời gian tới mình dự định thay rèm cửa và treo khung tranh trang trí ở đầu giường để không gian phòng con thêm sinh động và bắt mắt. Bộ ga gối mới của bạn Xốp mình mua ở Tiệm chăn Sen Đá trước Tết là món đồ mình ưng ý nhất vì màu sắc rất vui nhộn và dễ thương!
Điều khiến mình cảm thấy an tâm nhất đấy là khu vực thờ cúng đã trở thành một phần của tổng thể căn hộ, có một góc trang trọng và gọn gàng để các cụ vui vầy cùng con cháu trong nhà. 
Mình chỉ thay mới và đặt đóng một số món đồ THỰC SỰ CẦN THIẾT. Tiếp đó, tìm mua một số những món đồ trang trí phù hợp với tổng thể căn hộ cũng như theo con mắt mỹ quan của cá nhân. Những món đồ còn lại như ghế sofa, bàn trà, bộ bàn ghế ăn... mình vẫn giữ lại vì đó là những món đồ gắn nhiều kỉ niệm với gia đình. Bộ sofa thậm chí mình và chồng tự tay đánh sạch lại vì đó là món đồ đầu tiên "đáng giá" mà hai vợ chồng mạnh tay chi cho ngôi nhà này :)


Mọi chi tiết và hình ảnh sinh động hơn về căn hộ, mọi người có thể xem ở clip phía trên. Hiện mình đang thực hiện một clip ngắn nữa chia sẻ về địa chỉ mua một số những món đồ trang trí nhà mà mình tự tay tìm kiếm và lựa chọn cho căn hộ. Các bạn nào quan tâm đừng quên subscribe cho Youtube Chanel của Mrs.Méo nhé.

Hứa hẹn thời gian tới, sẽ có nhiều clip chia sẻ cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ để chia sẻ với mọi người :)

Chúc mọi người có một năm mới gặp nhiều may mắn, hạnh phúc.

Thân,