Được tạo bởi Blogger.

MY TOP 5 BOOKS FOR PREGNANCY & NEW MOM

Hi mọi người, 

Đáng lẽ ra mình định viết một post trên FB Page cho nhanh, nhưng cuối cùng vì bài viết quá dài nên đành quyết định làm một post trên blog để mọi người tiện theo dõi và nắm bắt thông tin :)

Chủ đề của ngày hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người đó là "sách". Mà cụ thể hơn là sách các mẹ đang mang thai và chuẩn bị làm mẹ nên đọc.

Đầu tiên thì phải dài dòng tóm tắt như thế này...

Mình là một đứa khá lười đọc sách. Thề là như vậy. Mặc dù sinh ra trong một gia đình có truyền thống dạy học, gõ đầu trẻ nhỏ, và từ ông nội đến bố mẹ đến các cô dì chú bác trong nhà, những người thuộc thế hệ chiến tranh bao cấp thời trước, coi sách như một người bạn gối đầu giường, thân thuộc và rất trân trọng.

Nhà mình còn có rất nhiều những quyển sách được xuất bản từ năm 1945, 1946 về ca dao tục ngữ, thơ phong trào Thơ Mới v.v.. với giấy in màu nâu sậm, chữ đánh bằng máy đánh chữ cổ và mép khâu bằng chỉ màu trắng đã ngả màu theo thời gian. Thế mà được đặt trang trọng ở một ngăn của tủ sách trong nhà, được ông nội và bố mình gìn giữ nâng niu như kiểu báu vật :)

Thế hệ bọn mình thì khác trước nhiều rồi. Điện thoại thông minh, internet ầm ầm, rồi sự phát triển của công nghệ cũng khiến chúng mình dần xa rời với những điều tưởng chừng như rất cũ kĩ và lỗi thời: đọc sách.

Đến khi nuôi bạn Xốp, mình mới nghiệm ra rằng: không phải cứ có internet, rồi wifi, rồi điện thoại thông minh.... thì cái gì cũng có thể tìm hiểu được, hỏi anh Google được. Bởi internet là một thế giới quá rộng lớn, kiến thức thì bao la, nhiều những ý kiến trái chiều và những nguồn thông tin không chính thống chưa được kiểm định... Và mỗi đứa trẻ thì lại là một cá thể đặc biệt, một sự tổng hòa của nhiều yếu tố, không bạn nào giống bạn nào, vì vậy, việc làm cha mẹ và học làm cha mẹ là một trải nghiệm thú vị nhưng cũng vô cùng gian nan, và internet thì không thể là người bạn có thể tin cậy hoàn toàn 100% trong hành trình này được.

Và thế là mình quay lại làm bạn với sách. Trong đấy, đặc biệt là sách nuôi dạy con nhỏ, sách dạy cách làm mẹ và đồng thời làm bạn với con, sách hướng dẫn cách để những người vụng về có thể trở thành những người bạn đồng hành với con cái trong một quãng thời gian không dài nhưng vô cùng ý nghĩa khi trẻ lớn lên từng ngày.


Giữa hằng hà sa số các đầu sách về chuẩn bị nuôi con nhỏ, mang thai... Dưới đây là 5 đầu sách mình thấy hay nhất, đọc dễ hiểu nhất, kiến thức phù hợp với những người đang chuẩn bị làm cha mẹ, có thể là lần đầu, cũng có thể là lần thứ hai lần thứ ba gì đấy. Kiến thức trong sách dung dị, gần gũi, cách chuyển tải nội dung dễ hiểu, hệ thống đầu mục hợp lý, hình ảnh và minh họa sống động… Cùng mình điểm qua 5 đầu sách này nhé!

1. “68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con bằng sữa mẹ” - ThS. Chuyên gia Betibuti Lê Nhất Phương Hồng

Đây là quyển sách mà hầu như mình đều khuyên tất cả những người bạn của mình khi mang thai nên tìm mua và đọc. Mình đã có bài review chi tiết quyển này trên blog, mọi người vào địa chỉ này và tìm đọc nhé.


Như mọi bà mẹ khác, các bạn ai cũng muốn cho con có một khởi đầu hoàn hảo và trọn vẹn. Trong đấy, nuôi-con-bằng-sữa-mẹ là một trong những quyền lợi của đứa trẻ và là một trong những bản năng mà người mẹ nào cũng nên đem đến cho con mình. Khoa học đã chứng minh “sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” nhưng vẫn có các bé mới sinh đã lệ thuộc vào sữa công thức, vẫn có những gia đình cho rằng sữa mẹ sau một thời gian không còn đủ chất, vẫn có nhiều người nghĩ sữa chảy ướt áo là “rỗng tia sữa” (aka mình đây!)… và nhiều nhiều những ngộ nhận khác nữa.

Nếu bạn là một người mẹ thông thái, hiểu tầm quan trọng của sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời của trẻ, hoặc tối thiểu là 6 tháng đầu tiên trong cuộc đời con, thì nên tìm đến cuốn sách này.

Lời khuyên của mình là các bạn nên tìm mua và đọc, đừng lệ thuộc vào các hội nhóm group… bởi những kiến thức luôn sẵn có ở đầu giường của mình, tốt hơn hẳn việc động tí lại mở máy điện thoại rồi search rồi lướt đọc hoặc đặt câu hỏi chờ các mem trong group trả lời… Đấy là một kiểu nuôi con quá-phụ-thuộc!

2. “Đọc vị mọi vấn đề của trẻ” – Tracy Hogg và Melinda Blau
  

Đây là cuốn sách mình mới đọc được hơn một nửa, nhưng thấy nó quá hay và hữu ích, vì vậy cũng cực kì khuyên bạn nào có nhu cầu thì nên tìm đọc cuốn này!

Tracy Hogg là một trong những chuyên gia về trẻ nhỏ rất nổi tiếng. Trong quá trình làm việc và thực tế cuộc sống, bà đã gặp, tiếp xúc và có những hiểu biết nhất định về trẻ thơ, "đọc vị" được nhu cầu của các em qua tiếng khóc và qua cả những tình huống oái oăm nhất trong quá trình nuôi dạy trẻ của các ông bố bà mẹ. Tracy có một biệt hiểu vô cùng nổi tiếng "baby whisperer" - tức là "người thì thầm với trẻ nhỏ" .

Cuốn sách là tổng hợp những kiến thức tổng quát nhất về nuôi dạy trẻ nhỏ, đúng với ý nghĩa là "đọc vị mọi vấn đề của trẻ". Trong đó, điểm mình ấn tượng nhất là cách Tracy giới thiệu phương pháp E.A.S.Y giúp bé ăn ngon ngủ kĩ cha mẹ nhàn tênh, đồng thời với việc phân loại tính cách và hành vi của trẻ theo những nhóm trẻ nhất định để bố mẹ có thể hiểu vì sao con mình lại "không như con nhà người ta".

Cuốn sách này tương đối dày, và nhiều thông tin. Tựa như một cuốn bách khoa toàn thư vậy, nên các mẹ cứ mua rồi đọc và ngâm cứu dần dần. Đặc biệt là trong năm đầu tiên của trẻ.

3. "Nuôi con không phải là cuộc chiến" - Mẹ Ong Bông, Hachun Lyonnet & Bubu Hương


Cuốn này thì thực sự là quá nổi tiếng rồi, không phải giới thiệu nhiều nữa. Đúng ra thì mình có cuốn này trước tiên, sau đấy trong quá trình đọc thấy các tác giả có nhắc đến Tracy Hogg và cuốn "đọc vị mọi vấn đề của trẻ" ở trên nên mình mới tìm mua.

Công bằng mà nói thì nếu như các mẹ nào ngại đọc, không thích kiến thức quá lan man nhiều ví dụ thực tiễn và ngại sách dày, cộng thêm lời văn hơi "Tây hóa" quá thì có thể bỏ qua cuốn của Tracy Hogg ở trên để tìm đọc cuốn này. Sách giới thiệu về phương pháp E.A.S.Y, cách luyện ngủ, ăn dặm bé chỉ huy nhưng ở mức độ khái quát tổng thể, kiến thức cô đọng súc tích, dễ đọc hiểu và lời văn cũng thân thuộc với người Việt hơn.

Nhờ cuốn này mà mình mới biết đến phương pháp E.A.S.Y (nhưng lúc biết thì bạn Xốp đã ngoài 2 tuổi rồi :D), tìm hiểu thì thấy phương pháp này rất hay và khoa học. Nhiều mẹ thuộc nhóm thích "nuôi con thuận tự nhiên" thì cho rằng phương pháp này quá máy móc và khoa học, tuy nhiên nếu tìm hiểu kĩ thì phương pháp này nuôi dạy trẻ kỉ luật dựa trên chính "thời gian biểu" của từng bé... và từ đó bố mẹ có những cách cải thiện và khắc phục kịp thời.

Cuốn này là một cuốn sách hay, nên có và nên đọc trước khi hạ sinh em bé để nếu có thể thì các mẹ nên áp dụng :D Lời khuyên của mình là nên ngâm cứu kĩ, vì ngâm cứu nửa vời E.A.S.Y này thì làm không ăn thua đâu!

4. "Để con được ốm" - Uyên Bùi & BS. Nguyễn Trí Đoàn


Cuối cùng thì cũng có một cuốn sách đến từ tác giả là một bác sĩ, và may quá bác sĩ này là bác sĩ người Việt, làm việc ở Việt Nam, và thấu hiểu nỗi khổ của các mẹ Việt được nuôi con theo kiểu phản khoa học ở Việt Nam =]]

Trước đây khi còn bé, bạn Xốp thường xuyên bị ốm. Đầu tiên bạn bị sổ mũi, sổ mũi rồi thì sẽ dẫn đến viêm họng, viêm họng rồi đến viêm tai giữa. Có những lần tệ hơn thì viêm phế quản chớm viêm phổi. Khoảng thời gian bạn khoảng 7-8 tháng tuổi đến khi 1,5 tuổi, không biết bao nhiêu lần mẹ Méo phải ôm con vào viện lúc đêm khuya vì con sốt đùng đùng, vì con mệt mê man không biết gì, và vì nhiều những lần chứng kiến bác sĩ lấy máu xét nghiệm, luôn ống truyền nước và cả kháng sinh vào người con mà hoàn toàn bất lực.

Tất nhiên, trẻ bị sốt mê man, hơi thở gấp, ngủ li bì không chịu bú không chịu ăn.. không thể là một trường hợp sốt bình thường được. Nhưng vì hồi nhỏ bạn Xốp bị ốm nhiều quá, nên đâm ra mỗi lần con chỉ hơi hơi sổ mũi thồi là mẹ Méo đã sợ khiếp vía, lập tức lôi con xềnh xệch đi đến tìm bác sĩ. Lúc đầu thì chỉ tín nhiệm bác sĩ ở Nhi Trung ương (BV đầu ngành mà!), lần nào đến khám cũng phải hơn 500k cả khám (trong đó có nội soi tai mũi họng) và kê thuốc (gồm kháng sinh, kháng viêm, long đờm và một hộp thuốc bổ).

Sau đấy may mắn quá, mình tìm được bác sĩ Huy (BV Tai - Mũi - Họng Trung ương) - PK 210 Hoàng Ngân, bác sĩ khám cẩn thận chứ không qua loa, phòng khám sạch sẽ đặt lịch trước chủ động giờ giấc và quan trọng là không-lạm-dụng-kháng-sinh... mà trộm vía dần dần bạn Xốp mới đỡ bị phụ thuộc vào thuốc kháng sinh. 

Thế rồi tìm đọc được quyển sách này và FB cá nhân của bác sĩ Trí Đoàn. Và cảm thấy việc bạn Xốp bị ốm, bị sốt, bị sổ mũi với ho hắng một tẹo bây giờ... nó cứ nhẹ tểnh tềnh tênh luôn á!

Ra Tết bạn Xốp bị sổ mũi rồi húng hắng ho. Ông bà nội - như thường lệ - lo lắng lắm. Mẹ chỉ bảo đơn giản: "nó ho long đờm ý mà bố mẹ!". Mà đúng trộm vía ho mãi ho mãi độ hơn 1 tuần (ước chừng khoảng 10 ngày) thì ho ít đi rồi hết lúc nào chả biết?!? :)) Xong hết ho thì mẹ lại thấy nước mũi hỉ ra mỗi sáng nó cứ xanh xanh. Úi dời, trước mà con bị như thế là mẹ lo lắng lắm, mẹ sợ là nó viêm nặng quá này, mẹ sợ là nó sẽ xuống họng rồi lại ho tiếp này. Nhưng không, hỉ mũi sạch mỗi sáng trước khi đi học và chiều sau khi đi học về, ở lớp có nhu cầu hỉ mũi thì dặn con gọi các cô để hỉ cho sạch, tối trước khi đi ngủ thì vệ sinh lại lần nữa. Thế rồi trộm vía mũi cứ dềnh dệch, rồi hơi khô khô, rồi hết hẳn, mà cũng chả nhớ là hết từ lúc nào.

Xong cách đây vài ngày, bạn Xốp bị sốt. Mẹ ơi sốt gì mà nghịch như giặc, trộm vía thấy ăn uống còn có phần hào hứng. chỉ khi nào sốt lên đến 38,5 thì mới chạy ra mếu máo mẹ ơi con đau đầu quá, con mệt quá để mẹ đo rồi liệu cho uống thuốc hạ sốt thôi. Ông bà nội lại sợ cháu bị bệnh gì truyền nhiễm, hỏi có cho đi khám không, mẹ chỉ trả lời "nó sốt vi-rút ý mà, quá 3 ngày con sẽ cho cháu đi". 

Nhiều khi cứng rắn và nắm vững được "tập quán" của con và "đọc vị" được vấn đề con đang gặp phải, nó là một lợi thế vô cùng to lớn! Lần này đúng kỉ lục, trộm vía bạn sốt đúng hai ngày xong khỏi hẳn. Ahuhu, mẹ mừng rơi nước mắt, mà mặt vẫn phải ra vẻ điềm nhiên không ông bà lại cười vì phát hiện nó còn sợ con nó ốm hơn cả mình =]]

Tất nhiên, những kiến thức trong cuốn sách này không thể gọi là hoàn toàn hoàn mỹ 100%. Tỉ dụ như vấn đề viêm tai giữa, mặc dù bác sĩ Trí Đoàn có nói để yên không kháng sinh con vẫn khỏi, nhưng mình có tham khảo kinh nghiệm của một số mẹ, cả mẹ ở Việt Nam lẫn ở nước ngoài (Mỹ hẳn hoi nhé) thì ở trong giới hạn nào đó về sức khỏe của trẻ, mới có thể áp dụng được thôi, còn lại không thể nào tuyệt đối 100% là như vậy được.

5. "The Wonder Weeks - Tuần khủng hoảng" - Hetty Van de Rijt & Frans Plooij


Trong cuốn "Đọc vị mọi vấn đề của trẻ""Nuôi con không phải là cuộc chiến" có đề cập đến tuần khủng hoảng của các bé. Tuy nhiên, cá nhân mình thấy vẫn nên có một cuốn sách dành riêng cho hạng mục này trong tủ sách gia đình. 

Đây là cuốn mình ít đọc nhất trong 5 cuốn mình giới thiệu, phần vì thực sự kiến thức trong cuốn này phải đến khi nào bé ra đời mới có thể áp dụng được. Phần vì tuần khủng hoảng là một quá trình trải dài và nhiều giai đoạn (từ khi mới sinh đến khi 20 tháng - tức là gần 2 tuổi), vì vậy bố mẹ nên tìm mua và túc tắc đọc trong lúc chăm sóc trẻ để hiểu thêm về những vấn đề có thể gặp phải và tránh việc hoang mang vô lý khi con bước vào giai đoạn "khủng hoảng" dẫn đến bố mẹ và cả gia đình cũng... khủng hoảng theo =]]

- KINH NGHIỆM CỦA MẸ MÉO -

Suy cho cùng thì làm mẹ nên đọc và tìm hiểu nhiều, nhưng cũng đừng nên máy móc và cứng nhắc quá. Vì mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, không đứa nào giống đứa nào. Và sách, thì chỉ nên xác định mang tính chất "tham khảo", ranh giới giữa các "bà mẹ sách vở" và "bà mẹ thông thái" là vô cùng mong manh!

Hy vọng các mẹ sẽ có một thai kì 9 tháng 10 ngày khỏe mạnh, em bé phát triển tốt và quan trọng là những năm tháng làm mẹ không hề áp lực, nặng nề (như mình đã từng với bạn Xốp) - nhờ những đầu sách nuôi con dễ tìm mua và dễ đọc này :)

P/S: Hôm tới sẽ có giới thiệu một số đầu sách dành cho các bé sắp làm anh, chị nhé. Có mẹ nào hào hứng không? ;)

Thân, 


Không có nhận xét nào