Được tạo bởi Blogger.

[RE-UP] KINDERGARTEN ADVENTURE | NHỮNG LƯU Ý KHI CON CHUẨN BỊ ĐI HỌC MẪU GIÁO

[Đây là post cũ từ trước của mình, ghi lại hành trình đi học mẫu giáo của bạn Xốp - vào năm 2015) vì bị lỗi phông nên mình up lại]

Chào mọi người!

Bắt đầu từ tháng này các bài viết review mỹ phẩm trên blog sẽ được mình hạn chế lại nhé (mà có bao giờ nhiều quá đâu mà hạn chế nhỉ?!? :D), mình sẽ chỉ up các hình ảnh kèm review ngắn trên Instagram và Facebook Page nên bạn nào chưa Like/Follow thì nhớ thực hiện đi để update đồ làm đẹp mình vẫn dùng nhé!

Còn lý do vì sao mình lại hạn chế các bài viết về làm mẹ?  Xin trân trọng giới thiệu với các mẹ một series mới nằm trong chuyên mục Being A Mom (BAM Series) của mẹ Méo: "Mầm non ký sự" - ghi chép lại từng bước chuẩn bị và quá trình đi "bộ đội" của bạn Xốp :)) Hy vọng vẫn sẽ được mọi người ủng hộ như các bài viết trước đây trong chuyên mục này (gần đây mình còn phát hiện ra nhiều bạn đọc blog mình đầu tiên toàn đọc mục này xong mới chuyển sang mục làm đẹp và các thứ linh tinh khác =]])


Tại sao mình lại có hẳn một series về vấn đề "đi bộ đội" của bạn Xốp? Cũng như nhiều bà mẹ hiện đại khác, mình rất coi trọng chuyện học hành của con - và đặc biệt là việc con bắt đầu đi học những ngày đầu tiên ở trường Mẫu giáo/Mầm non.

Việc học trường Mẫu giáo/Mầm non ở Việt Nam có rất nhiều vấn đề đáng bàn, Công lập thì sĩ số các cháu quá cao trong khi số cô trông quá ít - các cô không thể trông tốt được, chưa kể không gian trường Công không phải trường nào cũng rộng rãi - thoáng đáng (đặc biệt các trường trong khu vực phố cổ!); hoặc việc học trường Tư thục nhưng các cháu bị giáo viên đánh đập, bạo hành đã lên báo, đài rất nhiều... khiến cho mình không khỏi lo lắng.

Dạo qua một vòng các diễn đàn, hầu như mình thấy được chia ra làm hai nhánh chính:

1. Nhánh gia đình rất có điều kiện - cho đi học những trường đắt, tính bằng tiền USD. Nhưng xin hỏi số lượng người cần thông tin đó để tham khảo được bao nhiêu?

2. Nhánh gia đình bình thường - cho con đi học ở rất nhiều trường, rất nhiều tên, và review thì cũng loạn cào cào. Nhưng lại rất nhỏ lẻ, không tập trung, không thông suốt, không có một hệ thống chuẩn bị - nhập học - quá trình hòa nhập - lý do không cho con học mà chuyển trường v.v.. Tất cả chỉ là những dòng comment chung chung kiểu "trường tốt, cô A/cô B tốt, mình ưng ý...." hoặc "các mẹ đừng cho con học trường này vì....", mà thường thì các comment đó bị lẫn lộn trong một mớ các comment khác, phải rất kiên nhẫn và mất thời gian ngồi đọc.

Mình vẫn tâm niệm Being A Mom Series sẽ như một cuốn "Nhật ký mở", giúp các mẹ tham khảo, đọc để tích lũy, và góp ý trao đổi để mình ngày một hoàn thiện vai trò làm mẹ hơn. Vì vậy mình muốn đầu tư cho series này, bằng tất cả tâm huyết của người lần đầu làm mẹ, tâm sự - tường thuật - chia sẻ tất cả những hỉ-nộ-ái-ố trong những bước đầu tiên cho con đi học. Và đó là lý do ký sự này ra đời, chiêm trọn gần như tâm trí và sự quan tâm của mình, giống như mình hoàn toàn phải quan tâm 100000000000% cho bạn Xốp trong thời điểm quan trọng này vậy!

PHẦN I: TÌM TRƯỜNG CHO CON - CHỌN TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO CHO TỐT?!?

Nói ra thì thật xấu hổ, bạn Xốp phải hơn 2 tuổi mình mới dám cho đi "bộ đội".

Nguyên nhân thì có nhiều lắm, nào là con hay ốm, nào là sợ con bé quá lại lười ăn các cô không cho ăn được, nào là con hay nôn trớ - hay táo bón, nào là ông bà muốn cháu ở nhà thêm một thời gian nữa cho cứng cáp, nào là nhà có bác giúp việc cũng ổn ổn nên chưa vội v.v..

Lúc đầu mình cũng định thôi để bạn Xốp 3 tuổi rồi cho đi Mẫu giáo Công lập luôn cho lành, nhưng rồi suy đi tính lại mãi, thấy con mình đã thuộc cái dạng lười ăn, khó chiều, lại cho vào tập thể 40-50 cháu/lớp có 2 cô, chẳng biết có được chăm ăn chăm uống tốt không?!? Rồi cũng nghe nói trường Công lập thì có nhiều vấn đề về việc "phong bì phong bao", các cô "làm cao", môi trường vệ sinh không được tốt nên các con dễ bị bệnh... Ôi thôi thì đủ cả chả thiếu cái gì. Đúng là ở Tây thì đi học các cháu sướng thế, mà ở Ta thì khổ từ cấp mầm non/mẫu giáo đến tận Đại học, Cao học... cũng không tha! :(


Mình không có ý coi thường trường Công, bởi vì thật ra nếu để dạy cho đúng quy chuẩn của Bộ Giáo dục thì chỉ vào trường Công lập mới là chuẩn nhất! Nhưng tâm lý ông bố bà mẹ nào cũng vậy, cũng muốn con được phát triển tốt nhất trong một môi trường tốt nhất, muốn dành hết tất cả những gì tốt nhất trong khả năng thậm chí là cố ngoài khả năng để con được bằng bạn bằng bè. Đặc biệt, kinh nghiệm nhiều mẹ "truyền thụ" lại là cứ cho con đi học Tư thục tầm 6 tháng đến 1 năm cho cứng cáp, quen giờ giấc, rồi sau đó học Công lập là chuẩn chỉ.

Ở trong bài viết hôm nay, mình chỉ tập trung nói về vấn đề chọn trường Tư thục cho con.

Hiện nay Mẫu giáo/Mầm non Tư thục mọc lên rất nhiều, cạnh tranh cực kì gay gắt và cũng được phân chia cấp bậc hẳn hoi.

1. Mầm non/Mẫu giáo  - Quốc tế/Song ngữ: chương trình học để làm "công dân toàn cầu" với 50-100% giáo viên bản ngữ. Đây là nhóm "cao cấp" nhất. Mới nhắc đến học phí thôi mà đã "hốt cả hền" với ~20 triệu/kỳ (khoảng 12 tuần/kỳ ~ 3 tháng, nghe cứ như đùa!), chưa kể tiền giữ chỗ, tiền ăn, tiền xe cộ đưa đi đón về, tiền xây dựng cơ sở vật chất, tiền đóng các hoạt động ngoại khóa v.v.. Trang web chuyên nghiệp, phục vụ tận tình. Mà chất lượng chăm sóc thì trên cả tuyệt vời, vô cùng sạch sẽ. Chuyện! Tính ra phải đến ~80-100 triệu/năm thì lại chả tốt!

Cho con đi học những trường này xác định nhà phải có hầu bao rủng rỉnh, cho con học lâu dài theo từ Mẫu giáo đến Cấp 3 theo chương trình "công dân toàn cầu", rồi lớn thì cho đi Du học Anh - Mỹ - Úc thì mới bõ tiền học. Học chớt học choác được độ vài năm rồi cho vào Công lập Việt Nam con khổ trăm đường: quen được chăm sóc kĩ lưỡng vào môi trường mới điều kiện vật chất và chăm sóc không bằng con dễ "shock tâm lý"; chương trình học ở các trường này nhẹ nhàng hơn, chủ yếu về phát triển kiểu "học mà chơi, chơi mà học", vào trường Công lập Việt Nam học kiểu nhồi nhét, chương trình học nặng con không theo được. Nói chung, đã đầu tư vào những trường này là xác định lâu dài và nếu xin được vào các trường có hệ thống từ Mầm non đến cấp 3 là tốt nhất!

2. Mầm non/Mẫu giáo - Tư thục Chất lượng cao/Song ngữ: thường là trường tư thục nhỏ lẻ chứ không nằm trong hệ thống lớn và liên kết nước ngoài. Dạo qua một số trường mình phát hiện ra một điều thú vị: các cô hiệu trưởng/quản lý trường... chủ yếu từng làm cho các trường Quốc tế ở trên, có những kiến thức căn bản rồi mới ra mở trường riêng của mình. Các trường này thường thuê địa điểm làm trường học (chủ yếu là nhà ống, cao cấp hơn thì biệt thự) nên không gian ngoài trời chật chội, chủ yếu trẻ học và chơi trong nhà. Cá biệt có một số trường sau vài năm phát triển đã đủ tiền mua và xây cơ sở khang trang không khác gì trường Công, hoặc nằm trong một hệ thống trường Tư thục, nhưng con số đó rất ít. Phải nói là cực ít!

Học phí khoảng 4,5-5 triệu/tháng với những trường "Song ngữ", còn những trường không có Song ngữ khoảng 3tr-3,5tr/tháng. Học phí đã bao gồm tiền ăn, có trường cũng có xe đưa đi đón về. Trong chương trình học cũng có giờ học Tiếng Anh khoảng 1-2h/ngày hoặc 3-4h/tuần, cái này tùy trường; giờ học các môn năng khiếu (võ, vẽ...)... Tất nhiên chất lượng chỉ dừng lại ở mức cho trẻ tiếp cận và làm quen chứ không đào tạo bài bản. Cho con đi học những trường này, nếu bố mẹ có điều kiện thì cho con học tại trung tâm Anh ngữ hoặc với các môn năng khiếu thì ra Cung Văn hóa Thiếu nhi hoặc các lớp tư nhân mở... thì trẻ sẽ phát triển sâu hơn.

3. Mầm non Tư thục - Vườn trẻ/Nhà trẻ: Nhóm này thuộc hàng "bình dân" nhất với học phí khoảng 1,8tr - 2tr/tháng. Với nhóm này mọi người nên lưu ý bởi việc phân loại giữa Mầm non Tư thục nhưng chỉ tập trung vào chăm ăn uống, ít hoạt động, ít dạy dỗ, ít phát triển kĩ năng... và Vườn trẻ - là nơi chuyên để chăm bé ăn uống - ngủ nghê rất dễ bị nhầm lẫn ở Việt Nam. Ở nước ngoài họ phân loại rất cụ thể, thế nào là vườn trẻ, thế nào là Mầm non, thế nào là Mẫu giáo... với những cụm từ riêng biệt: Kindergarten,Pre-K, Pre-School... Việt Nam khi sử dụng các từ này không chịu tìm hiểu cứ thế "tương" vào tên trường cho "oai" nên mới có hiện tượng "vàng thau lẫn lộn".

Quay trở lại với việc xem xét xem đó là Mầm non hay Vườn trẻ, nhiều nơi chỉ nhận trông trẻ nhưng cũng "vác" chữ Mầm non vào, từ đó học phí được thu tăng hơn. Rất ít nơi ở Việt Nam dám ghi bảng là "Vườn trẻ". Một đặc điểm nữa là Vườn trẻ chỉ nhận trông đến khi trẻ 3-4 tuổi, sau đó trẻ phải chuyển trường khác để học những kiến thức cơ bản chuẩn bị vào lớp 1 (bởi họ chỉ "chăm" chứ không giáo dục, dạy trẻ biết chữ hay gì cả...) nên bố mẹ nên lưu ý điểm này. 

* Vào Tư thục có một số ưu điểm:

- Lớp học ít cháu, các cô chăm được kĩ hơn. Nhiều trường còn có chế độ các bạn mới vào sẽ cắt cử 1 cô/1 cháu để chăm đến khi quen lớp quen bạn thì thôi. Cái này trường Công không bao giờ có và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có!

- Camera quan sát 24/24 (cái này Tư thục nào không có là mình cho loại ngay)

- Học phí đa dạng, chịu khó tìm sẽ có trường có mức học phí phù hợp điều kiện kinh tế của gia đình. Có trường phí học khoảng 2tr/tháng, có trường 3tr/tháng, cao nhất thì khoảng 5-6tr/tháng là kịch kim).

Đấy là ưu, còn nhược thì hiển nhiên có nhiều điều "khuất mắt trông coi", mà sợ nhất của các ông bố bà mẹ khi gửi con là các cô bạo hành, đánh đập các cháu. Rồi phương pháp giáo dục các trường Tư thục áp dụng thì không thể "chuẩn chỉ" như trường Công được, trình độ các cô thì cũng không dám nói là tốt hơn trường Công là bao v.v.. Nói chung về "mẫu" (bảo mẫu) thì có thể tốt hơn trường Công thật, nhưng về "giáo" (giáo dục) thì còn nhiều điều phải xem xét.

* Khi chọn trường cho con, mình ưu tiên một số vấn đề sau:

1. Địa điểm: Trẻ mới đi học hay ốm, sốt. Những buổi đầu có thể quấy khóc, lười ăn, đòi mẹ, các cô "bó tay" phải gọi người nhà đến đón, hoặc trong những trường hợp khẩn cấp trẻ bị thương ngoài ý muốn... Chính vì vậy nên ưu tiên việc đầu tiên đó là chọn trường gần nhà. Trong tầm bán kính khoảng 1km quanh nhà là ổn. Đừng nên tham trường ở xa vì "nghe nói trường đấy tốt". Trường đấy có thể tốt với con người khác, chưa chắc nó tốt với con mình! Càng gần càng tốt.

2. Sự chăm sóc của giáo viên: Mình quan tâm đến sĩ số một lớp và số cô chăm sóc của 1 lớp đấy. Mình thích đến tận nơi, nói chuyện với cô giáo, hỏi các cô về việc chăm sóc các con, cho ăn uống ngủ nghỉ ra sao, vui chơi như thế nào. Tạo môi trường cho các con tương tác với nhau và cô trò tương tác với nhau như thế nào. Hỏi han thêm về điều kiện sống của các cô (cái này rất quan trọng, giáo viên mà điều kiện sống chật vật thì không thể thoải mái dạy dỗ các con, sẽ có những ức chế nhất định), mà hỏi han như vậy các cô lại cho là bố mẹ quan tâm đến các cô, các cô lại thích =]], xem xem các cô có nói ngọng hay không (mình có một đặc điểm là không thích người nói ngọng, càng không thích người viết sai chính tả! :|) v.v.. Nói chung, bên cạnh việc danh tiếng của trường như thế nào, thì việc người mình gửi gắm con ở ngôi trường đó phải ra sao là điều quan trọng.

3. Không gian lớp học, cơ sở vật chất của trường: rộng rãi, nhiều ánh sáng, nhiều đồ chơi, lớp học gọn gàng sạch sẽ, đồ chơi của các con được xếp ngăn nắp... Là điều mình chú ý. Ngoài ra cũng phải hỏi han về camera nữa. Nói chung điểm này chỉ được khoảng 60-70% là mình đã mừng vì điều kiện các trường Tư thục chủ yếu là thuê nhà ở để làm trường học nên chất lượng cơ sở vật chất, đặc biệt là không gian vui chơi ngoài trời, cũng không phải là quá xuất sắc.

4. Chế độ dinh dưỡng/sinh hoạt: hiển nhiên là không nên bỏ qua. Trong vòng khoảng độ 2 tuần  - 1 tháng trước khi cho con đi học nên tham khảo thực đơn nhà trường và lịch sinh hoạt để áp dụng cho con. Như vậy khi con đi sẽ không bị "sốc" về giờ sinh hoạt, dễ hòa nhập với lớp hơn.

5. Phương pháp giáo dục: Nhiều trường mầm non/mẫu giáo bây giờ giới thiệu là học theo phương pháp Montessori, Glenn Doman, Reggio Emilia v.v.. mà kì thực ra họ chả hiểu bản chất của phương pháp đó là gì, cứ treo cái biển quảng cáo là "trường chúng tôi giáo dục trẻ theo phương pháp A,B,C"... để thu hút các ông bố bà mẹ. Mình có quan điểm "người thầy tốt không bằng người mẹ tốt", gửi con đừng bao giờ hy vọng họ biến con mình thành tiên tài bởi những phương pháp mà họ nói. Ở trường chỉ cần chăm cho tốt, con đến lớp có các bạn giao lưu, học hỏi những điều hay điều lạ, còn việc dạy dỗ con theo phương pháp như thế nào, phát triển con toàn diện ra sao, 100% phụ thuộc vào bố mẹ và gia đình. Vậy nên đây chỉ là thứ yếu trong những thứ mình chú ý khi gửi con vào một trường mầm non nào đó.

Mình rất thích các trường thường xuyên có các chương trình ngoại khóa kiểu đi dã ngoại ở công viên, sở thú, đi xem xiếc hay múa rối v.v.. Việc trong chương trình học các con được tiếp xúc với ngoại ngữ, với các bộ môn năng khiếu như múa, võ, đàn hát, vẽ tranh... Điều này giúp các con vừa chơi vừa học mà tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn, hứng khởi hơn. 

6. Học phí: cái này thực ra phải cho lên thứ 2 hoặc thứ 3, đặc biệt với các bạn kinh tế còn eo hẹp hoặc nhà có nhiều con cần "thắt chặt chi tiêu". Nhà mình mới có 1 đứa, thu nhập hai vợ chồng ổn định, vì vậy việc chọn trường cho con mình ưu tiên chất lượng, sau đó mới tìm hiểu về học phí. Cũng may những trường mình ưng ở quanh nhà học phí không quá đắt. Budget mình dành ra cho việc học của con khoảng 4 triệu/tháng, vừa đủ để gửi con vào trường Tư thục chất lượng tốt.

7. Liên kết: Mình làm báo chí, vì vậy mình không thể hiểu nổi tại sao các cô giáo lại không biết vận dụng CNTT như các mạng xã hội để liên kết và giao lưu với bố mẹ đầy đủ hơn. Trường nào không có hoặc không coi trọng cái đấy là mất điểm trong con mắt của mình. 

8. Thời gian học lâu dài: Như mình đã nói ở trên, mình xác định con 3 tuổi sẽ cho đi học Mẫu giáo Công lập. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là mình vẫn phải tính phương án nếu con đi học khó khăn quá thì phải gắn bó lâu dài với trường Tư thục. Vì vậy quan điểm của mình là đã cho con đi học, bất kể Tư thục hay Công lập hay Dân lập, đều nên chọn trường tốt trong khả năng có thể ngay từ đầu. Nếu trong trường hợp không thể chuyển trường như ý muốn, con vẫn có thể gắn bó lâu dài với trường lớp hiện tại và bố mẹ vẫn yên tâm vì con được giáo dục tốt.

Sau khi đã xác định được những gạch đầu dòng về việc chọn trường cho con ra sao và như thế nào, mình đảo qua các trường Tư thục nằm trong bán kính 1km của nhà. May mắn là căn hộ mới của hai vợ chồng đang trong quá trình hoàn thiện cũng gần với nhà cũ, vì vậy việc tìm trường cũng dễ dàng hơn và không gặp nhiều khó khăn.

PHẦN II: CÔNG CUỘC CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐI "BỘ ĐỘI"* Chuẩn bị chon con đi Mầm non/Mẫu giáo:

Mình có nghe được ở đâu đấy câu nói "Nuôi con không phải cuộc chiến", và đối với mình thì câu đấy chẳng đúng tí nào! Nuôi con với mình đich thực là một cuộc chiến, cuộc chiến với ông bà nội ngoại vì phương pháp dạy và nuôi của mình khác với thế hệ trước; cuộc chiến với con vì nhiều lúc con ươn, con ốm, con đau, thực sự rất mệt mỏi và stress; cuộc chiến với những ánh mắt của người ngoài cuộc nhìn vào và so sánh, kêu ca v.v..

Trẻ con thực sự là một cá thể rất thú vị. Sự nhận thức của các con phát triển một cách đáng kinh ngạc, và nếu được sự chú ý dạy dỗ, quan tâm từ bố mẹ thì sự nhạy bén đó sẽ càng ngày càng phát triển hơn.

Trước đây khi bạn Xốp còn nhỏ, khi có người hỏi rằng "bao giờ thì cho con đi học mẫu giáo?" mình cũng rất lăn tăn. Ừ nhỉ, là bao giờ? Bao giờ thì con có nhận thức đủ để đi mẫu giáo? Bao giờ thì con cảm thấy sẵn sàng để đến một thế giới mới khám phá mà không cần có cha mẹ ở bên? Bao giờ con mới đủ dũng cảm để "tự lập" vài tiếng đồng hồ không có mẹ? Bao giờ?

Thực ra câu trả lời không phải quá khó. Khi trẻ đã sẵn sàng, trẻ sẽ có những biểu hiện giống như "ra dấu hiệu" để bố mẹ nhận thấy.

Ví dụ như bạn Xốp, khoảng ngoài 2 tuổi nhận thức của bạn phát triển rất nhanh, bạn học bảng chữ cái, học đếm và học hát rất tốt. Ngôn ngữ của bạn vì thể có sự tiến bộ đến vượt bậc, chỉ trong vài tháng từ "ngọng líu ngọng lô", bạn đã nói năng rành rọt từng câu chữ và có thể biểu đạt được ý nghĩ của mình đến 80-90% thông quá ngôn từ và động tác, biểu cảm khuôn mặt. Tức là, tốc độ tiếp nhận kiến thức của bạn Xốp đang ở giai đoạn vô cùng tuyệt vời, và lượng kiến thức bạn thu nạp được vào bộ óc quả thực đáng kinh ngạc. Vì vậy, cho bạn đi học thời điểm này để bạn hiểu thêm, biết thêm nhiều điều, có điều kiện giao lưu với các bạn đồng trang lứa là vô cùng thích hợp.

Thế rồi ở nhà thì bạn Xốp cũng bắt đầu ý thực được việc các anh chị hàng xóm "đi học", không còn ở nhà chơi với bạn nữa. Cả ngày bạn thui thủi với bác giúp việc và cụ, bạn chán. Tối đến cho bạn xuống sân, thấy các anh chị lớn đeo cặp đi học thêm ở một căn hộ trong khu rồi tan học chạy nhảy hò hét, bạn thích lắm,  bạn luôn mồm "mẹ ơi con muốn đi học!"...Và đó là lúc mình nhận thấy rằng: đã đến lúc con cần phải đi học!

Đi học - nó không đơn giản chỉ là tìm trường tốt cho con, tìm lớp tốt cô tốt cho con là xong. Mà mình nghĩ nó còn cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, mà quan trọng nhất là từ phía con. Mình tạm chia ra thành 2 phần đó là chuẩn bị thể lực chuẩn bị tâm lý.

1. Chuẩn bị thể lực 

Bẩm sinh bạn Xốp không phải là người có thể lực tốt, thường xuyên ốm. Hệ tiêu hóa và hệ hô hấp của bạn cũng kém hơn so với các bạn cùng trang lứa. Vì vậy, khi gửi con đi học, mình sợ nhất là con bị ho - sổ mũi để rồi bị viêm phế quản, viêm phổi; và táo bón. Đây là những "bệnh" hầu như bạn nào đi học cũng gặp phải, nhưng mình nghĩ tìm cách hạn chế vẫn là điều tốt.

Điểm đầu tiên mình muốn lưu ý với các mẹ đó là hãy cho con đi tiêm đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Mình cho bạn Xốp đi khám ở trung tâm tiêm chủng VabioTechcare do được một người bạn giới thiệu. Trong suốt quá trình từ lúc sinh con đến bây giờ, mình đều tin tưởng chất lượng vắc-xin và dịch vụ ở trung tâm này. Chỉ cá biệt có lần duy nhất mình không thể chờ mũi 6 trong 1 tiêm vì đã trễ đến cả tháng nên đành phải cắn răng đưa bạn đến Family Medical Practice Hanoi.

Một trong những điểm các mẹ cần lưu ý là nhớ lịch tiêm lại của con và cho con đi tiêm đúng thời gian quy định. Sổ tiêm chủng của con là một trong những loại "giấy tờ" quan trọng mà mình cẩn thận cất giữ và thường xuyên lôi ra kiểm tra để check lại lịch tiêm.

Bạn Xốp được mẹ cho đi tiêm khá đầy đủ tất cả các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Mình quan niệm đưa con đi tiêm là cho con một "cơ hội" để đối chọi với bệnh tật, giúp con tăng cường khả năng đề kháng và tránh các tác hại xấu mà bệnh có thể gây ra.
Mẹ nên nắm rõ lịch tiêm chủng của con để đưa con đi tiêm chúng đúng thời điểm, đúng tháng tuổi. Khoảng ngoài 18 tháng, hầu như các bạn bé đã được tiêm gần như tất cả các mũi cơ bản nhất.

Khoảng 4 tháng trước khi đăng ký học mẫu giáo, mình đưa bạn Xốp đi khám dinh dưỡng.

Khoan nói đến những tiêu cực mà các mẹ có thể đọc được trên các diễn đàn, cũng như những cái nhìn - bình luận mang tính giễu cợt việc cho con đi khám dinh dưỡng. Mình nghĩ, những người đưa con đi khám và có nhận xét như trên, chưa gặp phải người có cái tâm và gặp đúng phương pháp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Mình cho bạn Xốp đi khám ở Viện Dinh dưỡng ứng dụng - Tòa nhà Việt Hàn chỗ ngã tư Kim Ngưu - Minh Khai. Cô Hòa - Viện trưởng - trực tiếp thăm khám, kiểm tra, tư vấn và kê đơn thuốc cũng như hướng dẫn lịch ăn uống để bổ sung chất cho trẻ mà không nhồi nhét.

Điểm mình thích ở Trung tâm này là số lượng trẻ đến khám không đông, mỗi trẻ đến sẽ được khám và tư vấn trong đúng 1h đồng hồ. Kèm theo đó, Viện sẽ theo dõi sự phát triển của các em theo từng tháng để có sự can thiệp và bổ sung chất còn thiếu thích hợp.

Tại nơi khám có khu vực chơi cho trẻ, tuy không rộng rãi nhưng sạch sẽ, nhiều màu sắc, trẻ có thể vui chơi ở đây trong lúc bố mẹ ngồi nghe tư vấn từ bác sĩ. Phòng khám vắng vì vậy không gian cũng đỡ xô bồ hơn.

Mình chưa bao giờ cho rằng bạn Xốp bị suy dinh dưỡng, và bác sĩ ở Viện cũng công nhận như vậy! Bạn Xốp chỉ bị thiếu cân - thiếu chiều cao một chút so với chuẩn (mà lý do chính là vì bạn uống kháng sinh hơi nhiều vì vậy sự hấp thụ chất bị giảm) còn lại từ nhận thức cho đến trí tuệ của bạn đều phát triển rất bình thường. 

Mục tiêu của mình khi đưa con đi khám chỉ là tăng cường thể lực và sức đề kháng, có lẽ vì vậy mà tâm trạng cũng nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. Nhiều mẹ đưa con đến khám lần đầu tiên, nhìn thấy bạn Xốp đến khám lần 2 lần 3 đều hỏi kiểu "khám về có chịu ăn không?", "uống thuốc có tăng cân không?" khiến mình thấy mọi người dường như nặng nề chuyện ăn uống quá. Cứ ép con ăn, ép con uống thuốc để lên cân trong khi con không thích thì đi khám dinh dưỡng cũng bằng không.


Trong vòng 3 tháng khi đi theo chế độ ăn và thuốc bổ sung chất của Trung tâm (mình xin nhắc lại là không hề nhồi nhét, nấu cháo/cơm đúng cách, chỉ cho ăn vừa đủ, bắt đầu bằng một lượng vừa vừa sau đó nếu cảm thấy bạn Xốp hào hứng ăn uống thì mới tăng thêm lượng ăn, bổ sung bằng sữa và các khoáng chất), bạn Xốp có những thay đổi đáng kể về chiều cao, cân nặng và đặc biệt là thể lực, sức đề kháng. Sau đó, khi thấy con đã đạt được những điều mà mình muốn theo phác đồ điều trị, mình sẽ cắt giảm dần lượng thuốc và thực phẩm chức năng của con, thay bằng các thực phẩm thường.

Mình là một bà mẹ hiện đại, mình cũng đọc - tham khảo nhiều tài liệu và các chương trình truyền hình về vấn đề dinh dưỡng và trẻ suy dinh dưỡng. Quan điểm về việc suy dinh dưỡng của trẻ trên thế giới rất khác ở Việt Nam, không chỉ phụ thuộc vào vấn đề chiều cao, cân nặng... mà còn phụ thuộc cả vào sự phát triển tâm sinh lý, sự nhận thức và phát triển vận động của trẻ. Khi về Việt Nam, với truyền thống thích trẻ bụ bẫm, béo tốt, nhiều ông bố bà mẹ và thậm chí cả bác sĩ dinh dưỡng đều cho rằng trẻ phải béo, phải đủ chiều cao cân nặng chuẩn WHO thì mới là trẻ không suy dinh dưỡng, thiếu hụt chiều cao cân nặng là suy dinh dưỡng hết! 

Mỗi bé đến đây đều được chụp ảnh - theo dõi quá trình tiến bộ theo từng tháng.

Vẫn biết đó là quan điểm sai lầm và ngành Y tế đang từng bước khắc phục sai lầm này, nhưng không thể phủ nhận: trẻ không có thể lực tốt thì việc trẻ theo kịp các bạn cùng trang lứa trong việc học tập sẽ gặp khó khăn. Chỉ đơn giản: trẻ đi học, nếu như ốm quá nhiều và nghỉ quá nhiều sẽ mất nhiều bài giảng hay, khi đi học sẽ không bắt kịp với lượng kiến thức mà các bạn được học trong những ngày qua, thậm chí nếu muốn bắt kịp trẻ lại phải cố gồng mình lên để theo và vô hình chung, trẻ lại yếu đi, vì mới ốm dậy thể lực chưa hoàn toàn hồi phục.

Vì vậy, việc chuẩn bị thể lực cho con là một trong những "lộ trình" mình đề ra và bắt buộc thực hiện theo một cách nghiêm túc để con có được bước đệm tốt nhất trước khi bước vào giai đoạn quan trọng này.

2. Chuẩn bị về tâm lý

Nhiều mẹ quan điểm rằng chọn trường tốt, cô tốt, bạn tốt thì khi trẻ đi học sẽ hứng thú mà hòa nhập được. Cũng có nhiều mẹ lại cho rằng, khi trẻ đi học thì phải để trẻ tự hòa nhập vào môi trường mới, học cách tự lực cánh sinh. Với mình, dù áp dụng phương pháp nào như trên đều rất nguy hiểm.

Trẻ đang ở nhà, trong một môi trường quen thuộc, với những người quen thuộc. Đột nhiên một ngày không hẹn trước, trẻ được đưa đến một nơi hoàn toàn lạ lẫm, cô giáo và bạn bè trẻ cũng chưa từng gặp bao giờ. Trẻ không biết mình phải làm gì, phải bắt đầu như thế nào. Quan trọng hơn, bố mẹ - những người thân thiết với trẻ không ở bên cạnh để chỉ bảo, trẻ đương nhiên sẽ cảm thấy hoang mang - sợ hãi và dẫn đến việc khóc quấy đòi mẹ.

Các cô giáo mầm non khi thấy trẻ quấy khóc như vậy thường nói với phụ huynh rằng đó là bình thường. Đương nhiên điều đó là bình thường, bởi công việc hằng ngày của các cô tiếp xúc với vô số trẻ như thế. Nhưng với người làm bố làm mẹ, thì đừng nên nghĩ đó là bình thường. Đó là tổn thương tâm lý sâu sắc trong trẻ. Với các trẻ mạnh dạn, việc bị bỏ lại một mình trong môi trường mới sẽ nhanh chóng qua đi. Nhưng với trẻ nhút nhát thì sao? Nó sẽ khiến trẻ sợ hãi và không hợp tác với bố mẹ trong việc đi học. Từ đó dẫn đến việc đi học trở nên khó khăn, trẻ chống đối. Vì vậy, bên cạnh việc chuẩn bị thể lực, thì việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ là rất quan trọng.

Mình thực hiện theo hai cách:

* Cách đầu tiên là thường xuyên nói chuyện với con về trường lớp, thầy cô và các bạn. Rằng đi học vui như thế nào, cô giáo dạy nhiều điều ra sao, các bạn chơi vui như thế nào, có nhiều đồ chơi và sách vở v.v.. Để bạn có được sự hào hứng khi đi học. Đây là cách đánh vào tâm lý trẻ từ từ, tạo sự háo hức cho trẻ bởi trẻ không hiểu "trường học", "cô giáo", "bạn bè" là gì... vì vậy khi được bố mẹ "tuồn" cho những ý nghĩ tươi đẹp khi đến đó có nhiều đồ chơi, được học múa hát, được học vẽ v.v.. sẽ tạo sự thích thú tò mò xen lẫn háo hức.

Cho con đi chơi ở công viên, các khu vui chơi và nói rằng "đi học các cô hay cho con đi chơi như thế này lắm!", trẻ sẽ cảm thấy hứng thú ngay!

Cách này nghiêm cấm ở nhà bố mẹ đánh mắng trẻ lôi "cô giáo", "trường học", "đi học" ra dọa dẫm. Vô hình chung sẽ khiến trẻ sợ đi học, sợ cô giáo, không tốt tí nào.

* Tiếp theo đó, 1 tháng trước khi chính thức nhập học, mình xin phép với nhà trường nơi con mình đến học được đi học thử nửa ngày (khoảng 9h - 12h) và có người đi cùng, sau đó khi đã ổn ổn sẽ là nửa ngày mà không có người nhà đi cùng, tiếp đó là đi muộn về sớm (khoảng 9h đến và 3h đón về, có thể ăn sáng ở nhà rồi hãy đến trường), và cuối cùng là đi full ngày (7h30 - 4h)

Công cuộc này kéo dài khoảng 2 tuần là tối đa. Với mỗi bé sẽ có thời gian khác nhau, nhưng tốt nhất không nên quá dài, trẻ sẽ tự nghĩ rằng: "à, đi học là có người nhà đi cùng", đến khi cho trẻ đi lớp 1 mình trẻ sẽ quay ra quấy khóc. Nhiều trường hiện tại cũng có chương trình làm quen như thế này với mức phí khác nhau, các mẹ tham khảo ở văn phòng trường để có thêm thông tin.

Mình coi đây là những "cọ sát" ban đầu để bạn Xốp có được những sự hình dung nhất định về việc thế nào là "trường", thế nào là "cô giáo", thế nào là "đi học", thế nào là "các bạn". Đồng thời, cũng là cách để mình theo dõi xem cách thức các cô dạy trẻ ở lớp, tổ chức lớp học ra sao, cách các cô cho ăn và thực phẩm như thế nào. Dù gì "trăm nghe không bằng một thấy" và "trăm thấy không bằng một thử"!

Các mẹ đừng lo là nhà trường không khuyến khích hình thức này. Với các trường Công lập thì mình không biết nhưng ở các trường Tư thục và Dân lập, họ rất tạo điều kiện bởi hầu như các gia đình cho con đi học trường Tư đều chuẩn bị về mặt kinh tế. Mà rõ ràng kinh tế là thứ mà các trường Tư thục và Dân lập chú trọng để duy trì trường do không có chế độ bao cấp như trường Công.

Cách này là cách tạo điều kiện cho trẻ từ từ làm quen với môi trường mới, không vội vã, để trẻ có được những trải nghiệm bước đầu thuận lợi.

Phần III: XÂY DỰNG THỜI KHÓA BIỂU "KHÔNG VỘI VÃ" CÙNG CON 
Mình đã tiếp xúc và đọc được một số chia sẻ của các mẹ đi trước, rằng khi con mới đi học thường rất mệt mỏi vào cuối ngày do chưa bắt kịp với thời gian biểu ở lớp học, nhiều con đi học những ngày đầu toàn ngủ vào lúc lớp đang học/chơi và dậy chơi vào lúc các bạn lăn ra ngủ. Điều này vô hình chung khiến con khó hòa nhập với không khí của lớp hơn, vì vậy xây dựng một thời khóa biểu cho con gần giống với ở trường sẽ giúp con hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới.

Cách làm thì vô cùng đơn giản: các mẹ có thể hỏi cô giáo/ nhà trường về lịch học, thậm chí nhiều trường bây giờ có thể email một ngày sinh hoạt cho mẹ để mẹ tham khảo và có những thay đổi trong lịch sinh hoạt của con tại nhà sao cho phù hợp và chủ động hơn.


Đầu tiên, mình tham khảo lịch sinh hoạt của bé tại trường mà mình để áp dụng cho sinh hoạt trong gia đình (chủ yếu là vào buổi sáng phải tập cho bé dậy sớm để kịp giờ đến trường, và buổi trưa ăn ngủ đúng giờ. Còn lại buổi chiều có thể du di một chút).

Sau đó, mình có sự thay đổi dần dần: buổi tối ăn sớm hơn, cho con vận động nhiều để buồn đi ngủ sớm hơn, sáng ra gọi con dậy sớm hơn, giờ ăn uống các bữa chính/phụ cũng gần sát với giờ ở lớp. Hiện tại mình còn phải điều chỉnh lại một chút để bạn Xốp ăn trưa sớm và đi ngủ sớm hơn (bạn thường 12h trưa mới đi ngủ và 15h mới dậy). Con lại thì 80% thời khóa biểu của bạn bây giờ gần giống như ở lớp học. Mình khá hy vọng là bạn sẽ hòa nhập với lớp nhanh khi đi mẫu giáo.

Việc rèn luyện này nên tiến hành từ từ, tránh o ép con quá sẽ khiến con chưa thích nghi được và chống đối, gây nên tình trạng uể oải, kém hợp tác v.v.. Mình áp dụng lịch sinh hoạt này kể từ khi bạn Xốp tròn 2 tuổi, và đến giờ đã theo được khá tốt mọi giờ giấc trong ngày. Các bé nhỏ hơn (dưới 1 tuổi) thì sẽ khá khó khăn vì các con vẫn phải đảm bảo 1 giấc ngủ phụ trong ngày bên cạnh giấc ngủ trưa. Đó có lẽ cũng là lý do nhiều gia đình đến 18 tháng trở đi mới cho con đi nhà trẻ.

Sau đây là lịch sinh hoạt buổi sáng của mình và bạn Xốp. Vì đây còn là một trang blog chia sẻ làm đẹp cho các mẹ nữa, nên cho phép mình "ké" một tí lịch sinh hoạt của mẹ vào nhé! ;)

6:00 AM: Đây là khoảng thời gian mình thường thức dậy vào buổi sáng. Có hôm muộn hơn một chút, có hôm sớm hơn một chút. Nhưng chủ yếu là vào khung giờ này. Dậy nhiều thành quen, hầu như mình không cần đồng hồ báo thức vẫn có thể tự dậy được.


Có hai việc đầu tiên mình sẽ làm khi mở mắt. 

Đầu tiên đó là cầm điện thoại check tin nhắn, update thông tin trên FB Page, Instagram, Youtube, Blog cá nhân. Có lẽ mình phải dành đến 15-20 phút cho thói quen này. Cá biệt có hôm nào đọc được bài blog hay từ một blog mình thích, hoặc một video mà mình đã mong chờ từ lâu ở một kênh Youtube mình đã subscribe từ lâu thì mình còn nấn ná lâu hơn. Đây là thói xấu khó bỏ của mình :( 

Việc thứ hai, sau khi đã dứt ra được khỏi chiếc điện thoại vào buổi sáng, là uống một cốc nước thật to và thật đầy (mình thường uống vào khoảng 200ml nước ấm). Thói quen này mình đã tập luyện từ khi mới bước vào học cấp 3 sau khi xem được trên một chương trình truyền hình nói về lợi ích của việc uống nước vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy, giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa và đặc biệt là làn da của bạn.

Khoảng 6:30 mình sẽ đi chợ. Mình đi xe máy để tiết kiệm thời gian. Đi sớm hơn thì các hàng mình mua quen chưa mở, đi muộn hơn thì cũng được những hơi cập rập và phải xếp hàng chờ lâu. Tầm giờ này mình thấy là phù hợp. Hầu như sáng nào mình cũng đi chợ để mua thức ăn tươi cho cả nhà trong ngày. Phần vì nhà có trẻ nhỏ nên cần phải có thức ăn tươi và hạn chế thức ăn đông lạnh, phần vì tính mình dễ quên quên nhớ nhớ nên cứ đi chợ hôm nào mình tính toán ăn vào hôm đấy là phù hợp nhất. Còn lại mua nhiều về nhét tủ rồi không nhớ mang ra làm rất phí phạm. Mỗi ngày tiền đi chợ của mình giao động trong khoảng trên dưới 150k. Hơi nhiều, nhưng vì nhà mình đông người, sức ăn tốt và mình mua hàng quen (chủ yếu là thịt) nên người bán hay để lại đồ ngon cho mình, mà đồ ngon thì họ lại không lấy rẻ được. Mỗi ngày đi chợ bao giờ mình cũng mua 2 loại rau cho hai bữa, hai loại thịt/cá cho hai bữa, thêm một số món "điểm xuyết" kiểu đậu phụ, chả mực, tôm v.v.. Nói chung mâm cơm gia đình cứ 1 món cánh 2-3 món thức ăn thì mình mới thấy yên tâm và hài lòng.

7:00 AM: Đây là lúc mình vừa đi chợ về, bàn giao lại thức ăn trong ngày cho bác giúp việc và nói qua buổi trưa ăn gì, buổi tối ăn gì để bác biết đường nấu nướng. Nhiều nhà trong khu để cho người giúp việc đi mua hộ, mình thì lại không thích như thế. Tính mình tiền nong phải rõ ràng, thêm nữa mình thấy các bác giúp việc một là mua đồ cho nhà ít mà cứ vống lên nhiều tiền để "ăn chặn", hoặc là cầm tiền đi mua nhưng mua rất ít (đích thị kiểu bác giúp việc nhà mình!), vì vậy nên mình toàn tự đi chợ lấy, quyết định thực đơn lấy.

Đây cũng là tầm giờ bạn Xốp thức dậy. Mình sẽ dành khoảng vài phút chơi và tập thể dục tay chân trên giường cho bạn ( chủ yếu là thọc lét để bạn cười :D) cho bạn mau tỉnh ngủ. Sau đó mình vệ sinh cá nhân cho bạn, thay quần áo, chải đầu tóc sau đó ra xem cháo của bạn vào buổi sáng đã được bác giúp việc chuẩn bị đến đâu để cho bạn ăn. Một trong những việc mình cũng thường xuyên làm vào buổi sáng cho bạn Xốp là cho bạn uống một ít mật ong nguyên chất pha với nước ấm - hiện mình đang ngâm mật ong chanh đào, có lẽ tầm 1-2 tháng nữa sẽ có chanh đào cho bạn Xốp uống vào buổi sáng. Cách này mình đã áp dụng từ mùa đông năm ngoái, trộm vía tình trạng viêm họng của bạn Xốp thiên chuyển rất tích cực vì vậy mình vẫn tiếp tục áp dụng cho năm nay và chắc chắn là nhiều năm tiếp theo nữa.

Khi bạn Xốp đi học thì bạn sẽ được cho ăn sáng ở trường vì vậy vấn đề ăn uống buổi sáng cũng sẽ nhẹ gánh hơn cho mình và bác giúp việc :D

Buổi sáng, chu trình chăm sóc da của mình rất đơn giản: rửa mặt với srm dịu nhẹ (trước mình thích Purity của Philosophy, giờ thì đang dùng CeraVe - cũng rất dịu nhẹ cho da), sau đó là toner - kem mắt - kem dưỡng và kem chống nắng. Các bước trang điểm hầu như chỉ đơn giản là che khuyết điểm - phủ phấn nhẹ - kẻ lông mày và tô son môi. Vậy thôi. Hiện mình đang dùng thử bộ Vichy Ideal White và sẽ cố gắng đến trung tuần tháng 9 có thể đưa cho mọi người một bài review tổng quát và cụ thể nhất về dòng sản phẩm mới của Vichy này!


Việc áp dụng phương pháp "colour code" - phân loại tủ quần áo theo màu sắc giúp mình dễ dàng tìm mặc một bộ quần áo ưng ý trong ngày mà không mất công tìm, bới rất mất thời gian vào buổi sáng. Colour code là một phương thức rất đơn giản: bạn phân loại quần áo (đặc biệt là áo) theo màu sắc đi từ tông đậm đến nhạt, màu lạnh đến nóng, màu tối đến sáng... Việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp bạn xác định được nhanh chóng nên mình muốn mặc gì và kết hợp màu sắc ra sao. Không mất thời gian bới tung tủ đồ tìm quần áo nữa.

Ông xã thì mình tranh thủ cuối tuần là cho 6-7 cái áo sơ-mi, tự chọn mặc trong tuần. Được cái ông xã không thích mặc áo sơ-mi lắm, toàn thích mặc phông có cổ và quần bò/quần kaki vì công việc của chồng mình không quá gò bó về trang phục, vậy nên việc chuẩn bị quần áo cho chồng của mình cũng có đôi phần "sơ sài" hơn so với các bà vợ khác :D


7:30 AM: Mình sẽ bước chân ra khỏi nhà đi làm, tháng sau sẽ là đưa cả bạn Xốp đi học nữa. Trường mầm non bạn Xốp học cách nhà khoảng 7 phút đi xe máy, trên đường mình đi làm nên khá tiện lợi. Khi đi học, bạn Xốp đến lớp sẽ được cô giáo cho ăn sáng, nên mình sẽ yên tâm và không phải vội vã vào buổi sáng chuẩn bị thức ăn cho bạn. Mình chỉ cần chuẩn bị sữa chua/đồ ăn nhẹ và sữa cho bạn trong balo để cô cho ăn vào giờ quy định ở trường. Các bạn có thể tham khảo thời gian di chuyển và con đường đi nhanh nhất ở trang web: www.diadiem.com, mình thấy trang web tính toán thời gian khá đúng, dễ dàng cho chúng ta xác định thời gian để rời nhà và di chuyển, đặc biệt là vào giờ cao điểm.


Hiện tại bạn chưa đi học mà vẫn ở nhà thì thời gian ăn của bạn Xốp sẽ trong khoảng tối đa là 30 phút. Đến khoảng 8h sáng bạn sẽ hoàn thành việc ăn uống và được bác giúp việc cho xuống sân chơi, tắm nắng.

8:00 AM: Từ nhà đến cơ quan nếu đi nhanh mình chỉ mấy độ 20 phút, nhưng vì vào giờ cao điểm nên phải mất đến 30 phút mình mới tới nơi được. Trước khi vào cơ quan mình có ghé qua Fresh Garden để mua đồ ăn sáng. Thường mình sẽ ăn bánh mì kẹp thập cẩm và chọn mua một chai nước gạo của Hàn Quốc. Đồ mình mang đi làm cũng lỉnh kỉnh cả hộp cơm trưa và nước uống nữa. May mắn cốp xe máy to (mình đi Lead) nên để được nhiều đồ, không phải gài bên nọ bên kia vướng víu.


9:00 AM: Thường công việc của mình sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 9h sáng. Sau khi đã ăn sáng nhanh (trong khoảng 15 phút từ khi đến cơ quan), lướt mạng đọc một số thông tin báo chí mới cập nhật, vào một số trang mạng xã hội để update thông tin, và họp phòng để trao đổi công việc.

Nhiều bạn chắc vẫn không biết mình làm gì. Xin phép cho mình được giữ địa chỉ làm việc bí mật vì mình thích sự riêng tư trong đời sống hằng ngày không bị ảnh hưởng bởi những gì mình chia sẻ trên mạng. Chỉ có thể nói với mọi người đơn giản như thế này: mình hiện đang làm cho một cơ quan quản lý báo chí cấp trung ương ở Hà Nội, và công việc chính là phụ trách - biên tập trang web cho cơ quan, lên kế hoạch tổ chức các hội thảo - giải báo chí và tham gia vào công tác tổ chức cho giải/hội thảo.

10:00 AM: Đây là giờ "quy định" của bản thân mình để gọi điện thoại về hỏi han xem tình hình của con ở nhà như thế nào. Và sau này khi đi học sẽ là giờ để mình check qua camera xem con ở lớp có ngoan không.

Ở nhà thì đây là giờ bạn Xốp sẽ có một bữa ăn nhẹ. Hiện mình đang trong quá trình bồi bổ nên tầm giờ này bạn sẽ ăn 100ml sữa công thức. Sau đó có thể ăn nhẹ một loại hoa quả nào đó, thường thì mình hạn chế để đến chiều cho bạn ăn thêm vì sợ ăn dày bữa quá bạn đầy bụng. Khi đi học thì giờ này sẽ chỉ ăn hoa quả/sữa chua thôi. Không ăn sữa công thức nữa và sẽ đẩy giờ lên sớm hơn nửa tiếng so với ở nhà.

11:20 AM: Mình sẽ tập trung làm việc trong vài tiếng đồng hồ. Thường công việc có cường độ áp lực không cao nên chỉ cần tập trung một vài tiếng là đã làm xong việc của buổi sáng. Ngẩng lên thì cũng tầm hơn 11h - mình sẽ sắp xếp bàn làm việc và chuẩn bị đi tập fitness.

Hiện mình đang tập ở Elite Lý Thường Kiệt vì gần cơ quan, mất chưa đến 2 phút lái xe là đã đến nơi. Mình thường tập các lớp vào buổi trưa vì tiết kiệm thời gian mà không ảnh hưởng đến lịch làm việc và cuộc sống cá nhân mấy. Đây cũng là giờ tập lý tưởng cho đại đa số chị em dân văn phòng. Sau khi tập xong, tùy thuộc vào lớp tập sớm hay muộn, mình sẽ kết thúc lớp vào khoảng 11h30 đến 11h45. Mất khoảng độ 30 phút để tắm táp, mặc quần áo và sửa soạn đồ đạc, mình trở về văn phòng và ăn trưa đã chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước.

Mình không có thói quen mang theo dầu gội - sữa tắm hay đồ dưỡng vì như vậy rất lỉnh kỉnh. Vì vậy, mình chỉ đơn giản sử dụng Bioderma để tẩy trang, rồi bôi lại kem chống nắng và lặp lại các bước trang điểm đơn giản như buổi sáng thôi. Để tiết kiệm thời gian, hầu như hôm nào mình cũng bảo bác giúp việc nấu dư ra một chút vào tối hôm trước và xếp sẵn vào trong hộp rồi cất đi. Hôm sau mang đi làm chỉ cần cắm trước khi đi tập là về đã có cơm nóng canh sốt để ăn.11:30 AM: Đây là giờ ở nhà bạn Xốp bắt đầu ăn trưa. Hiện bạn đã mọc đủ răng nên có thể ăn cơm như người lớn, thức ăn cắt nhỏ ra để bạn dễ nhai hơn. Chỉ có buổi sáng là mình nấu cháo cho bạn ăn để tiện thôi. Tương tự, bạn sẽ có đúng 30 phút để ăn trưa - nếu hôm nào bạn hứng thú có thể ăn chỉ trong 20 phút là hoàn thiện.

Riêng về vấn đề ăn uống, mình có quan điểm là không ép con ăn khi con không thích. Con có thể không ăn lúc này, một lúc sau cho con ăn thêm các thứ khác. Một phần mình thấy trộm vía con mình mọc răng rất sớm, và mọc liên tục nên vấn đề nhai của bạn có vẻ không "nan giải" như nhiều bạn cùng trang lứa khác. Phần nữa vì mình rất lười khoản nấu cháo, mất thời gian, nên mình tập dần dần cho bạn ăn thô (cứ khoảng 3-6 tháng thay đổi độ thô của thức ăn, còn phụ thuộc vào mức ăn của con - tình hình tiêu hóa thức ăn và sức khỏe, nhiều khi mới tập ăn thô vào giai đoạn mới được độ 1-2 tuần con lại bị ốm, mình lại quay trở lại ăn mềm như giai đoạn trước đó.)

Ngoài 2 tuổi bạn Xốp đã ăn được cơm nát, thức ăn nấu nhừ và mềm rồi xắt nhỏ ra cho ăn. Hiện cơm của bạn Xốp so với người lớn ở trong nhà không khác nhau là bao, có mềm nhưng chỉ mềm hơn một tí thôi. Thức ăn ăn như bình thường, đề phòng con nôn chớ thì mình cắt nhỏ ra cho vừa với miệng con, nhưng về cơ bản là bạn nhai được và chịu nhai. Mình thấy như vậy là hài lòng, đi mẫu giáo có thể yên tâm đôi phần :)

12:00 AM: Giờ bạn Xốp ngủ trưa. Bạn sẽ ngủ đến 15h thì thức dậy và ăn 150ml sữa vào khoảng 15h30.

Trên đây là "thời khóa biểu" mình đã thực hiện được vài tháng nay để cho mình và con gái kịp làm quen với cuộc sống mới khi đi mẫu giáo: không thảnh thơi và cà kê vào mỗi buổi sáng được nữa, áp dụng một số phương pháp sắp xếp để mẹ có thể nhanh chóng ra khỏi nhà kịp giờ đưa con đi học. Theo mình, với các bé khoảng ngoài 18 tháng là có thể rèn luyện cho các con giờ giấc sinh hoạt giống người lớn để đi học dễ thích nghi với môi trường mới, không bị "lệch" giờ sinh hoạt dẫn đến mệt mỏi, khó hòa nhập với hoạt động của lớp.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích cho các mẹ!

Thân,

Không có nhận xét nào