Được tạo bởi Blogger.

KỂ CHUYỆN TẾT CANH TÝ 2020


Năm nay là Tết con Chuột, từ hồi bắt đầu có "nhận thức" rằng mỗi năm Tết đến sẽ có một con linh vật, thì từ năm 1996 đến nay (năm em gái mình sinh ra, mọi người hay bảo "nhà có nhiều Chuột" (ông nội, cô ruột, hai đứa em một họ một ruột) đã được tròn 2 giáp. 


Hồi xưa mới có con, Tết với mình là nỗi ám ảnh. Sợ nhất là "đang yên đang lành thì Tết". Giúp việc sẽ về quê, mình phải nghỉ làm sớm ở nhà trông con. Con thì lắm yêu cầu: yêu cầu chơi, yêu cầu ăn, yêu cầu ngủ, yêu cầu bế bồng vỗ về... trong khi có đến bao nhiêu thứ phải lo cho Tết: cúng bái, mua sắm đồ lễ lạt, đồ trang trí, bánh trái này nọ, chưa kể còn dọn nhà dọn cửa... Nói chung cuộc sống nó cứ loạn cào cào lên trong mấy ngày trước và trong Tết. 

À, xong mấy năm đầu còn nhớ bố nhớ mẹ, nhớ cái Tết hồi còn son rỗi và chả lắm việc lẫn trách nhiệm, Tết đúng nghĩa vô lo vô nghĩ chỉ ăn với ngủ :D

Nhưng mà cũng qua từng đấy cái Tết từ khi lấy chồng, mỗi năm mình lại học được thêm một tí.

Mình học được rằng không sớm thì muộn Tết cũng sẽ đến. Thế nên làm gì thì làm cứ sau Noel 25/12 là mình lại giở lịch năm tới để xem Tết bao giờ sẽ đến, để lên list mua sắm - dọn dẹp - thậm chí là cả lên lịch làm đẹp cho kịp Tết mà không phải cập rập nữa.

Mình cũng học được rằng thực ra Tết đến thì mọi năm vẫn như vậy thôi. Vẫn từng đấy việc, vẫn từng đấy thức. Rảnh rỗi thì có thời gian bày vẽ. Không thì thôi cứ đúng truyền thống mà làm, mua việc lắm vào thân cho mệt người ra.

Mình cũng hiểu rằng mỗi năm con sẽ lớn thêm một tí, đỡ mệt mỏi hơn một tí. Dần dần con sẽ biết, sẽ hiểu, sẽ nhận thức và thậm chí sẽ có thể giúp đỡ được mình nữa. Nên ngừng kêu than trong mùa Tết, mà cứ tận hưởng cảm giác khi các con còn bé và Tết nhất tất bật tí, vì vài năm tới có khi chúng nó còn chẳng cho mình dắt tay đi chúc Tết nữa ý chứ :(

Mình cũng dần hiểu rằng giờ đây cái Tết xưa cũ nhàn rỗi sẽ không còn, thay vào đó sẽ có những cách đón Tết mới, những thói quen mới khi Tết đến... theo lệ nhà chồng, và vì mình là vợ là mẹ cũng đồng thời là phận làm dâu, mình không nên tìm cách thoái thác trách nhiệm hay trốn tránh công việc, mà hãy làm nó với cái tâm thật chân thành và trong sáng. Có như vậy mọi việc cũng sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Tết đối với mình việc quan trọng nhất là dọn nhà. Các cụ dạy rồi: "nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm", thế nên là cứ sau Rằm Tháng Chạp là mình túc tắc dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại đồ đạc, đồng thời cũng "thanh lọc" và vứt bớt đi nếu không cần thiết. Nhà mà dọn dẹp sạch là thấy sẵn sàng để đón Tết đến gần rồi đấy!


Clip dọn nhà đón Tết mình quay năm nay để chia sẻ với mọi người :)

Trước Tết năm nay nhà mình có chuyện. Ông ngoại chồng mình vào viện mổ, đến sáng 30 Tết mới được xuất viện. Vì mẹ chồng bận rộn trông ông nên cũng chẳng có thời gian chuẩn bị tết nhất như mọi năm. Dù mẹ không nói, nhưng là con dâu trong nhà mình vẫn mở lời để mình đỡ đần được gì hay cái đấy. Thế là mình gói nem, mình chuẩn bị mâm cơm thắp hương 30 Tết. Cũng chưa được chuẩn chỉnh lắm, còn một số lỗi, nhưng bố mẹ chồng năm nay rất cảm kích ghi nhận vì mình đã hỗ trợ ông bà trong lúc gia đình nhiều việc rối ren. Thế là vui rồi.

Mâm cơm thắp hương sáng 30 Tết một mình mình quẩy hai tiếng trong bếp :D
Cũng "lại" trước Tết, cả hai bạn nhà mình thi nhau ốm. Bạn Thoáng sáng 30 Tết vẫn còn phải vào bệnh viện kiểm tra lại để lấy thuốc về uống. Thế nên năm nay dự định đi chợ hoa buổi tối của hai vợ chồng mình không hoàn thành được. Bù lại mình vẫn kịp mua để cắm một lọ Tuyết Mai và một lọ Thược dược miến trong nhà dịp Tết. Thôi để năm sau con lớn hơn, có thời gian hơn thì mình sẽ dành thời gian đi mua hoa và trang hoàng từ ngoài cửa vào đến tận trong giường vậy :D

Loại hoa được nhà nhà yêu thích năm nay là Tuyết Mai. Phải nói là quá đẹp đi!

Thược dược miến nở rực rỡ trong nhà mình ngày Mồng 4 Tết <3
Đêm 30 năm nay thì đúng là chưa bao giờ có trong lịch sử. Trời xầm xí, gió rít rồi mưa rào rào như trút nước. Chưa kể còn sấm rền trời nữa chứ. Nhà mình ăn uống xong muốn ra ngoài Hà Nội sớm để dọn dẹp thắp hương, mà mưa quá. Cuối cùng phải 9h tối mới ra đến nơi. Dọn dẹp qua rồi sắp đồ lễ các thứ các thứ, may quá đến 11h thì mọi thứ cũng hòm hòm để nghỉ ngơi một tí chờ đón giây phút giao thừa. Năm nay bạn Xốp lớn rồi nên cũng thức cùng bố mẹ đến tận 1h30 sáng luôn mới máu chứ :D

Nhà cửa may quá vẫn kịp gọn gàng, việc cũng đã xong, sắp lễ đã đủ... đúng 11h, để kịp đón Giao Thừa!
Năm nay cũng không đi chúc Tết được nhiều lắm. Vì thời tiết mà. Nhưng những gia đình ruột thịt như nhà các cô dì chú bác ruột thịt trong nhà là hai vợ chồng cũng thu xếp đi được hết. Tối Mồng Hai còn được ăn cơm ở nhà bố mẹ đẻ, nên mình thấy Tết năm nay vui lắm. Niềm vui rất đơn sơ giản dị ý :)

 
 Dạo một vòng nhà sau 1 năm xem có gì thây đổi không? :)

Nói chung mỗi một mùa Tết đi qua, lại thấy có một vài những sự thay đổi nho nhỏ theo hướng tích cực (trộm vía!). Chắc là bởi vì bây giờ cũng lớn tuổi rồi, làm mọi việc cũng bắt đầu có suy nghĩ trước sau, bắt đầu nhận thức được đâu mới là điều cốt lõi quan trọng để thay đổi, thay vì cứ sồn sồn lên đòi bằng được những thứ mà mình thấy đúng trong khi người khác chưa chắc đã thấy đúng... Rồi cũng vì không còn thích bon chen, so bì, tị nạnh, không còn ôm việc cũng như nỗi buồn vào người nữa, nên dần dần mọi thứ đều thay đổi rất tích cực theo ý mình.

Năm nay chỉ hơi "bất thường" một tí là hết Tết rồi mà bọn trẻ nhà mình vẫn nghỉ triền miên ở nhà vì dịch cúm nCoV, thế nên là sau 1 tuần nghỉ và "dự kiến" lại thêm 1 tuần nghỉ nữa, mình sáng nay lại đi mua một đống hoa để bày ở nhà. Rồi mai sẽ làm mâm cơm chay thắp hương Rằm. 

Mâm cơm chay Rằm Tháng Giêng

Mình không nghĩ Thiên Điểu và Lan Vũ nữ lại hợp nhau khi cắm đến như thế!

Thêm một bình tulip nhỏ xinh trong phỏng ngủ, uống rượu mơ và đọc "nhâm nhi Tết" - thấy có khác gì vẫn đang Tết đâu <3

Người ta vẫn bảo: "lễ cả năm không bằng Rằm tháng Giêng", thế nên thôi năm nay mưa không thuận gió không hòa, ông Trời đã định cho hai bạn Xốp Thoáng ăn chơi đến hết tháng Giêng, thì mình cũng chiều theo ý vậy haha :D

Thân,


Không có nhận xét nào