Được tạo bởi Blogger.

CHUẨN BỊ VÀO LỚP 1: VÌ LÝ DO GÌ MÌNH MUỐN CON CHUYỂN VIỆC HỌC TỪ TRƯỜNG SONG NGỮ QUỐC TẾ SANG TRƯỜNG CÔNG?

Hi mọi người,


Đã lâu lắm rồi không viết post mới trên blog. Bởi vì mình thấy chia sẻ với mọi người trên Facebook và Instagram tiện hơn, mọi người cũng đọc dễ dàng hơn. Tuy nhiên với những bài viết dài và cần nhiều hình ảnh, chi tiết thì mình nghĩ vẫn nên viết blog để mọi người đọc chậm - từ tốn - và hiểu được cặn kẽ những vấn đề mà mình muốn nói đến.


Một năm học nữa đã kết thúc rồi. Đây là năm học đầu tiên của bạn Xốp ở bậc học Tiểu học với trường mới, bạn mới, lớp mới, thầy cô mới - theo hình thức giáo dục toàn dân chứ không phải hình thức bố mẹ đóng nhiều tiền để con được học trong môi trường quốc tế :D


Một năm học có thể nói là khá "biến động" với kì nghỉ Tết Nguyên Đán tưởng chừng như dài vô tận của học sinh cả nước, và việc quay lại trường thì cả cô và trò đều quay cuồng với bài học cho kịp tiến độ năm học. Lần đầu tiên mẹ con mình biết đến việc học online qua Zoom chat, cũng là lần đầu tiên mình cảm nhận rõ việc "học cùng với con" quan trọng như thế nào trong thời gian giãn cách xã hội. Có khá nhiều kỉ niệm đã diễn ra trong năm học vừa qua, và với kết quả khá khả quan của con gái, ngày hôm nay mình muốn dành một post riêng để chia sẻ với mọi người toàn bộ những kinh nghiệm, đúc kết và lý do vì sao mình lại muốn con học trường Công lập - thay vì học trường Song ngữ Quốc tế như bậc mẫu giáo.

Nếu như mọi người theo dõi blog của mình đủ lâu, hẳn sẽ biết đến hành trình tìm trường mẫu giáo khá gian nan của bạn Xốp. Trong vòng 2 năm, bạn đã đổi đến 3 trường mẫu giáo. Và hành trình tìm một môi trường mẫu giáo thích hợp cho con gái chỉ kết thúc khi con vào hệ thống giáo dục liên cấp Vinschool. 


Mình không có điểm gì chê Vinschool, chí ít là so với các trường mẫu giáo con đã từng học qua. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đến chương trình học và trình độ giáo viên. Mình là người khá dễ tính, với mình việc học ở bậc mẫu giáo quan trọng nhất là cách chăm sóc và dạy dỗ hành vi ứng xử, thay vì quá đề cao đến những vấn đề cao siêu như tri thức, kĩ năng hoặc trải nghiệm thực tế. Với mình, việc chăm sóc (do bị ảnh hưởng bởi trường mẫu giáo đầu tiên có cách chăm sóc khá tệ) trong đó có chế độ ăn uống khoa học - chế độ vận động hợp lý, kết hợp với các hoạt động dạy trẻ tự lập, tự giác và lễ phép là những thứ mình ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, vấn đề học phí và địa điểm của trường là điểm khiến mình phải cân nhắc khi con lên bậc Tiểu học. Vì:

1. Vấn đề kinh tế:

Bạn Xốp là con đầu. Nếu như vợ chồng mình chỉ mới có 1 con, chắc chắn bọn mình sẽ dồn toàn bộ chi phí để con có được môi trường học tập tốt nhất. Tuy nhiên, bởi vì sau bạn Xốp còn có bạn Thoáng. Và nếu để trang trải cho chi phí học của cả hai bạn trong môi trường quốc tế thì thực sự quá khó khăn với vợ chồng mình. 

Ngoài ra, mình là người rất thích tìm các lớp học ngoại khóa cho con ngoài giờ học. Mà nếu chỉ tập trung học ở trường quốc tế, thì mình thực sự nghĩ việc học ngoại khóa cho con bên ngoài trường học sẽ không thể thực hiện được. Vì chi phí quá nặng. Chưa kể việc học ngoại khóa bên trong các trường quốc tế tính ra chi phí cũng không hề rẻ.

2. Địa điểm: 

Địa điểm trường học là một điểm rất quan trọng mà mình cần phải chú ý. 

Thời điểm bạn Xốp bắt đầu bước vào mẫu giáo lớn, ngay phía bên kia đường khu mình ở đã giải phóng mặt bằng và xây mới và hoàn thiện giai đoạn 1 của một trường cấp I chuẩn Quốc gia (hiện đang tiếp tục giai đoạn 2 với nhà thể chất, bể bơi...). Trang thiết bị, cơ sở vật chất vô cùng khang trang. Đây cũng là một trong những trường Công lập hàng đầu của thành phố Hà Nội với đội ngũ giáo viên chất lượng (đồng thời cũng là trường cấp 1 cũ của mình), may mắn thay gia đình mình lại có hộ khẩu ở đây vì thế con sẽ được học đúng tuyến, hình thức tuyển vào vô cùng dễ dàng. Đặc biệt với một bạn có tính cách... lề mề như bạn Xốp, thì việc học gần sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian vào buổi sáng :D


Quá trình "chuyển đổi" từ môi trường Quốc tế sang Công lập đối với bạn Xốp vô cùng dễ dàng vì bạn là một cô bé khá dạn dĩ và cũng được mình rèn luyện cho từ bé việc tự lập, không dựa dẫm vào bố mẹ. Việc đăng ký học cho con cũng vô cùng dễ, nếu mọi  người quan tâm có thể đọc lại post mình viết về việc chuẩn bị vào lớp 1 của con tại đây.

Sẽ có một số bạn quan tâm và thắc mắc về những nội dung chung chung kiểu hình thức học, kiến thức có nặng không, học phí ra sao, môi trường thế nào... về trường Công lập. Mình xin phép trả lời như sau:

1. Về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên:

Mình nghĩ quan niệm cơ sở vật chất trường Công không bằng trường Tư, hoặc giáo viên trường Công quan liêu hơn trường Tư... là những quan điểm đã lỗi thời

Hiện tại, Nhà nước đầu tư rất nhiều vào vấn đề giáo dục, hầu như các trường điểm đều được cải tạo - xây mới vô cùng khang trang, có nhà thể chất - bể bơi, sân trường rộng rợp bóng cây... Trường cấp II gần nhà mình (cũng là trường chuẩn Quốc gia có tiếng) cũng đang trong quá trình xây dựng to gấp đôi trường cũ, một trường cấp 2 nữa gần nhà bố mẹ đẻ mình là trường THCS Nhật Tân - hồi xưa khi mình đi học, các bạn học ở Nhật Tân hay bị chê là "trường làng" thế mà giờ xây mới to đẹp chả khác gì trường quốc tế!

Trường Công lập nhỏ bé, trang thiết bị không hiện đại bằng trường Tư thục, Quốc tế? Nhầm rồi! 

Với giáo viên, tất nhiên vấn đề con người cũng có người nọ người kia. Mình không dám khẳng định 100% các cô giáo dạy trường Công đều tốt, nhưng chí ít với cô giáo lớp con mình học - mình thấy cô yêu nghề, yêu trẻ và học sinh cũng quý trọng cô. Bản thân mình cho rằng khi con bước chân vào cổng trường, việc rèn dũa - dạy dỗ con là trách nhiệm của nhà trường, khi con về nhà - việc dạy dỗ lại là trách nhiệm của cha mẹ, do đó việc trao đổi thường xuyên với giáo viên sẽ giúp nắm bắt tình hình học tập của con, sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường và gia đình sẽ tạo môi trường giúp trẻ phát triển tốt.

Khi cho con vào học trường Công lập - mình thấy rằng Ban Phụ huynh càng phải có trách nhiệm quan trọng trong việc là cầu nối giữa các cha mẹ và thầy cô giáo. Ban Phụ huynh lớp bạn Xốp phải nói là quá tuyệt vời, đều các các bố mẹ được chính cô chủ nhiệm lựa chọn dựa trên "sơ yếu lý lịch" - là những người trực tiếp tham gia ngành giáo dục (giáo viên) hoặc những người hoạt động xã hội (Đảng Đoàn)... nên các bố mẹ Trưởng, Phó Ban Phụ huynh rất nhiều kinh nghiệm trong việc thu xếp các hoạt động, phối hợp với nhà trường, kêu gọi các bố mẹ tham gia... đây là một điểm cộng cộng cộng cộng quá lớn quá may mắn với con và mình!

2. Về chương trình học và phương pháp giáo dục:

Cũng như nhiều mẹ lo sợ, mình cũng từng nghĩ việc học trường Công lập khá nặng nề. Nhưng thực tế, năm học lớp 1 của bạn Xốp lại diễn ra khá suôn sẻ và thuận buồm xuôi gió (trộm vía).

Đầu tiên, trước khi vào năm học bao giờ các con cũng nên đi học một lớp tiền tiểu học. Lớp này không có gì quá to tát cả, cô giáo dạy mỗi tuần 1-2 buổi, chủ yếu dạy cầm bút, viết chữ, tập đánh vần. Chẳng qua ngay từ bậc mẫu giáo lớn, các cô cũng đã bắt đầu dạy viết, dạy chữ cho các con rồi, chuẩn bị vào lớp 1 thì con học thêm một chút để "cứng cáp" hơn khi chính thức học thôi.

Lớp học bạn Xốp tham gia cũng do chính cô chủ nhiệm lớp 1 tổ chức dạy. Tuần chỉ học 1 buổi, về nhà làm thêm bài tập chắc 1 tối là xong :D. Con học trong khoảng 2 tháng, tầm 8-10 buổi từ đầu tháng 7 đến hết tháng 8 thì nghỉ. Theo đúng tinh thần "vừa học vừa chơi". 

Đến khi vào học, chương trình học theo mình thấy cũng chẳng có gì nặng. Tối về hầu như con chỉ cần học lại bài trên lớp, bố mẹ kiểm tra bài cũ trong khoảng 30 phút là xong rồi. Mình còn cẩn thận cho con làm thêm bài tập toán ở một số vở luyện toán mình mua thêm, cũng không quá khó, giúp con ôn luyện lại kiến thức trên lớp là chính. 

Mục tiêu duy nhất của lớp 1 là đọc thông - viết thạo - biết cộng trừ nhuần nhuyễn hai chữ số không nhớ. Con bạn mà ổn 3 cái này, chắc chắn được lên lớp, mình thật! Và mọi người đừng nghĩ bây giờ được lên lớp hết không đúp để lấy chỉ tiêu nhé, bạn nào không ổn cô giáo vần đánh đúp như bình thường. 

3. Chi phí học:

Một tháng mình đóng tầm 1 triệu 3 tiền học cho con. Ngoài ra quỹ phụ huynh đóng 1 lần đầu năm và không phải thêm bất cứ chi phí gì khác. Những khoản như đóng góp quỹ khuyến học, vì người nghèo hoặc một số lớp học ngoại khóa do nhà trường tổ chức - phụ huynh nào đăng kí cho con mới phải đóng. Không thì thôi. Và chi phí theo như mình nhớ thì cũng khá rẻ, dưới 2 triệu/lớp.

4. Việc học Tiếng Anh:

Điểm mình thấy tiếc nhất khi đổi từ hệ Quốc tế sang Công lập đấy chính là học Tiếng Anh. Nếu như trước đây thời gian học trên lớp của con với ngoại ngữ chiếm khoảng 50% thì ở trường Công lập con sẽ chỉ học tuần 2 buổi Tiếng Anh thôi.

Để khắc phục, mình đăng kí cho con học Tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ. Thực ra Tiếng Anh cho trẻ nhỏ cần nhất là tiếp xúc nghe nói thường xuyên, dần dần nâng cao ngữ pháp, chứ chưa chú trọng đến việc học viết - phân chia động từ... do đó mình thấy việc duy trì như vậy đến khi con lên khóa học cao hơn, cần nhiều thời gian hơn và lượng kiến thức tăng dần lên là ổn. Việc đầu tư học Tiếng Anh cho con của mình tốn khoảng 3-4 triệu/tháng - thường các trung tâm hay có các đợt khuyến mãi, combo tặng kèm, bố mẹ có thể tranh thủ đăng kí vào thời gian đó để được deal tốt.


5. Về môi trường giao tiếp:

Có một điểm mình tương đối không hài lòng với bạn Xốp khi còn học trường Quốc tế: đấy là con quá để ý đến điều kiện/gia cảnh nhà các bạn. Con thường hay kể việc bạn nào có quần áo mới, bạn nào có bố mẹ đi xe đẹp, bạn nào khoe được du lịch ở nước ngoài và mua sắm ra sao... điều đó có thể rất hồn nhiên đối với một đứa trẻ, nhưng với một người mẹ như mình thì thấy tình trạng này nếu kéo dài đến khi con lớn sẽ không ổn chút nào. Dù đã cố gắng giải thích, nhưng hình như trong tâm trí của con gái mình, thể giới gần như "toàn màu hồng" và tất-cả-mọi-người-đều-giàu-như-nhau.

Mình vô cùng sợ việc con không ý thức được rằng mỗi người sinh ra trong một hoàn cảnh khác nhau, sống một cuộc sống khác nhau, và con không nên đem cuộc sống của những người ở tầng lớp cao hơn - điều kiện tốt hơn để gò bó ép buộc vào mình phải như thế.

Khi mình cho con vào môi trường Công lập, mình cảm thấy yên tâm hơn. Bởi mình biết, trong lớp con có bạn xuất thân gia đình khá giả, có bạn gia đình bình thường, có bạn gia đình khó khăn... nhưng quan trọng hơn là trong một lớp với gần 60 bạn - con sẽ học được cách sống chan hòa hơn (so với môi trường trước đây chỉ 25 bạn/lớp và nhà bạn nào cũng có điều kiện cả). Môi trường học Công lập cũng khiến con có cái nhìn khác, rằng không phải ai cũng có xe đẹp, nhà đẹp, không phải bạn nào cũng được diện quần áo mới hoặc mang đồ đẹp đến lớp để khoe, con sẽ dần học được rằng cuộc sống chỉ nên đơn thuần thôi, đừng nên quá để ý đến xe cộ - quần áo - nhà đẹp v.v..

Mình nhớ nhất hồi xưa khi học cấp II, có lần cô giáo chủ nhiệm đã nói như thế này: "Các em có biết tại sao khi đi học, chúng ta lại phải mặc đồng phục giống nhau không? Bởi khi mặc đồng phục, tất cả các em đều giống nhau, không ai hơn ai, không ai kém ai, không ai giàu mà cũng không ai nghèo. MỌI NGƯỜI ĐỀU BÌNH ĐẲNG NHƯ NHAU."

Bản thân hai vợ chồng mình đều được hưởng nền giáo dục Công lập của Việt Nam từ bé đến lớn. Có thể nặng về thi cử, học thêm, có thể vẫn có tình trạng biếu xén, quà cáp thậm chí "trù dập" - trong giai đoạn bọn mình còn đi học. Nhưng trên tất cả, điều bọn mình nhận được là những giá trị cuộc sống, những tình bạn đẹp, những kỉ niệm đẹp và những tháng ngày học tập dù vất vả áp lực nhưng cũng tràn đầy kỉ niệm.

Học trường Công lập hay trường Quốc tế, không quan trọng bằng bạn tìm một môi trường học phù hợp với điều kiện kinh tế - hoàn cảnh gia đình. Bởi nếu một trong hai cái đều không phù hợp, vô hình chung, việc học sẽ trở thành áp lực không chỉ với con trẻ mà với cả cha mẹ của chúng.

Cho đến hiện tại, (trộm vía) vợ chồng mình rất hài lòng với lựa chọn học trường Công lập cho con.

Một vài chia sẻ với mọi người.

Thân,


Không có nhận xét nào