Được tạo bởi Blogger.

LIFE UPDATE | MỘT MÙA HÈ BẬN RỘN ĐANG CHUẨN BỊ ĐẾN GẦN

Xin chào mọi người!


Năm 2023 sắp trôi qua 1/2, và giờ mới là post thứ hai của mình trên blog trong năm nay :)) Không gì có thể giải thích hơn cho việc vắng mặt và không viết blog trong một thời gian dài của mình bằng một từ: LƯỜI! Nhưng lần này mình còn một lý do khác xem chừng hợp lý hơn, đấy là BẬN.
Năm nay là một năm khá quan trọng với bạn Thoáng - con trai thứ hai của mình - vì bạn sắp tròn 6 tuổi và sẽ bắt đầu đi học lớp 1 vào tháng 9 này. Dựa trên kinh nghiệm đã có với bạn Xốp - con gái lớn của bọn mình, thì mình cần chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như hành trang kiến thức để cho con nhập học vào trường công lập, do đó việc học hành cũng bắt đầu phải chú trọng và đưa bạn bé vào kỉ luật nề nếp. Chưa kể, lứa các bạn sinh năm 2017 này hơi thiệt thòi với các anh chị lớn vì các con bị mất đến gần 2 năm Covid ở nhà, nên kiến thức được học ở trường mẫu giáo bị hạn chế khá nhiều, việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 vì thế cũng tương đối vất vả hơn.


Năm nay cũng là năm bản lề trong quá trình học Tiểu học với bạn Xốp. Bạn sẽ lên lớp 5 - lớp cuối cấp - vào tháng 9 tới. Nhưng kiến thức năm lớp 4 vẫn luôn được coi là rất quan trọng, khá nặng và nhiều kiến thức "xương sống" để các con lên lớp 5 và thậm chí là lên cả cấp 2 - nên việc học có đôi phần hơi nặng và vất vả hơn trước. Vì vậy, mình cũng phải dành nhiều thời gian để quan sát và kèm cặp con hơn


Chưa kể việc không có cô giúp việc hỗ trợ việc nhà như trước, nên các buổi tối của mình rất bận rộn, thậm chí là mệt mỏi, stress, áp lực - đặc biệt với một đứa lúc nào cũng có yêu cầu mọi thứ phải cầu toàn và hoàn mĩ như mình.


Trong tuần này, vợ chồng mình sẽ lần lượt đi họp phụ huỳnh cuối năm cho hai bạn Xốp Thoáng. Vậy là cũng kết thúc một năm học, kết quả cũng tạm ổn, các con đã đạt được những điều mà các con mong muốn và bố mẹ cũng kì vọng, không quá áp lực hay nặng nề.


Chớp mắt một cái, một năm học nữa lại đi qua, mùa hè đến nhanh tới mức trở tay không kịp. Mới tuần trước còn se se lành lạnh và mang hơi hướng "mùa thu Hà Nội", mà sang tuần này đã nắng đến muốn vỡ cái đầu. Một mùa hè nắng chói chang và cũng rất nhiều kế hoạch để chuẩn bị cho một năm học mới, nên mình phải lên đây viết đôi dòng gọi là ghi lại hành trình và để thống kê cụ thể, đặng tầm này năm sau khi kết thúc năm học mình lại lôi ra đọc lại để biết mình đã làm được cái gì, và vẫn chưa làm được cái gì cho các con :D


1. Chuẩn bị bước vào hành trình tìm trường cấp 2 và thi vào trường cấp 2 CLC cho bạn Xốp 


Tháng 9 tới bạn Xốp sẽ lên lớp 5, tức là con chỉ còn 1 năm học nữa để chuẩn bị chuyển cấp. Đây là giai đoạn khá quan trọng, càng tìm hiểu mình càng thấy rối rắm và... áp lực. Chọn trường cấp 1 đối với mình khá đơn giản: gần nhà tiện đưa đón, cô giáo có tâm và yêu thương các con - vậy là đủ. Nhưng chọn trường cấp 2 thì lại là một vấn đề khác.


Những năm cấp 2, ngoài việc tâm sinh lý của các con bắt đầu thay đổi khi bước vào tuổi dậy thì, thì việc học cũng dần nặng hơn, kiến thức cũng nhiều hơn. Đối với mình, việc chọn trường cấp 2 quan trọng gấp nhiều lần chọn trường cấp 1. Yêu cầu trường gần tiện đưa đón không còn quá quan trọng để đặt lên hàng đầu, bố mẹ tiện đưa đón là được, vì giờ các con đã lớn có thể tự đi xe bus, xe đạp đi học hoặc bắt grab đưa đi đón về nếu cần, thậm chí có thể đăng ký dịch vụ đưa đón chung bằng xe ô tô với các bạn, hoặc đề xuất dịch vụ đưa đón bằng xe bus trường. Quan trọng nhất là môi trường học tập và giáo viên chú nhiệm có tâm - có tầm


Thực tế từ kinh nghiệm bản thân của mình đã chứng mình: cô giáo chủ nhiệm trong 4 năm cấp 2 vô cùng quan trọng


Trước mình từng học ở Chu 2, 2 năm đầu cấp được một cô giáo yêu thương học sinh và rất hiền lành làm chủ nhiệm. Tuy nhiên, bởi vì quá yêu thương học sinh và quá hiền lành, mà cô đã không thể quản lý được những thành phần ngỗ nghịch trong lớp - dẫn đến lớp có nhiều thành phần cá biệt, chất lượng học tập kém, các bạn trong lớp muốn học tốt cũng bị ảnh hưởng. Đến hai năm cuối cấp, nhà trường chỉ định một cô giáo khác làm chủ nhiệm. Cô này thì quá nghiêm khắc, quá phát - xít, chỉ cần bước chân vào lớp hoặc nhìn mình bằng hai mắt thôi là mình đã cảm thấy không thở được. Hai năm cuối cấp vì thế lại càng áp lực và chán nản. Hệ quả là quá trình học cấp 2 của mình không được tốt, kết quả thi tốt nghiệp cũng không như ý. Rất may mắn là lên cấp 3 lại gặp được cô giáo chủ nhiệm, môi trường học tập quá tuyệt vời ở trường Phan Đình Phùng, nên mình mới dần dần vực lại được thành tích học tập. 


Cũng rút kinh nghiệm từ việc học của mình ở cấp 1 (chuyển quá nhiều trường trong 3 năm đầu nên thành tích học tập bị yếu), mình lại đúc rút từ bài học bản thân để chọn trường cấp 2 cho bạn Xốp (và sau này sẽ là bạn Thoáng). Trong đó, giáo viên và môi trường giáo dục mình đặt lên hàng đầu, còn việc vị trí địa lý xa nhà hay tiện đường hoặc không, nó là thứ yếu. 


Để chuẩn bị cho hành trình tìm trường cấp 2 cho con gái, và để mở rộng cơ hội cho con vào những trường có chất lượng tốt, mình đã rèn và theo sát quá trình học tập cũng như kết quả học của con. Tất cả các môn học đặc biệt là Toán - Văn - Anh điểm thi cuối kì đều trên 9 là điều kiện đầu tiên cần được đáp ứng, trộm vía bạn Xốp đã làm được 4 năm, chỉ cần cố gắng 1 năm cuối cùng nữa thôi là sẽ ổn. Việc học Tiếng Anh ở trung tâm mình vẫn duy trì cho con, hiện đã tìm được một trung tâm tốt ngay gần nhà chứ không úi xùi và vớ vẩn như APAX. 


Mình cũng đã tìm được một trung tâm ôn luyện toán, và một lớp ôn luyện Tiếng Anh. Nhưng vẫn đang cân nhắc và bố trí sắp xếp lịch học vì không muốn con học quá nhiều và áp lực. Bạn Xốp thì thể hiện mong muốn là thử sức thi vào trường cấp 2 Hà Nội - Armstedarm nên mình mới phải cất công tìm trường, lớp để ôn luyện cho con. Hy vọng trong năm học tới con vẫn giữ vững thành tích và không quá áp lực.


Hiện mình vẫn giữ hai phương án: tìm trường Công lập tốt (có thể trái tuyến) để xin học cho con, đồng thời cho con ôn luyện để thi vào trường THCS CLC với mong muốn của con để cọ sát. Nói chung là đường nào cũng nên thử, hơi mất thời gian và vất vả một tẹo nhưng hy vọng sẽ có kết quả tốt. 


Đón cô chị đi học về, rồi thả cậu em để học lớp Tiền Tiểu học. Chiều nào cũng gọi là quay cuồng luôn!


2. Chuẩn bị cho bạn Thoáng vào lớp 1


Hết lo cho bạn lớn rồi thì lại đến bạn bé. Sau khi kinh qua 4 năm học cấp I cùng với bạn Xốp, mình thấy chương trình học không quá nặng, trường cũng có nhiều hoạt động ngoại khóa, nhưng điêu mình tiếc nhất là không quá nhiệt tình cổ vũ con tham gia các cuộc thi bên lề để con lấy thêm thành tích.


Thực ra việc thi thố cũng không phải là điều mình quá chú trọng, nhưng nếu như con ham thích và say sưa với việc tham gia vào các cuộc thi ngoại khóa từ thể thao đến kiến thức, và nếu may mắn đoạt giải thì rất nhiều khả năng học bạ của con sẽ được nhiều trường cấp II CLC lưu ý hơn. Vì vậy, rút kinh nghiệm từ bạn Xốp, có lẽ với bạn Thoáng nếu mình thấy phù hợp thì sẽ cho con thi thử một số kì thi xem như thế nào.


Quan trọng nhất bây giờ vẫn là học viết và học toán. Với học toán, hiện bạn đang theo học toán tư duy ở CMS. Không biết có phải do học ở CMS không mà điểm toản ở trên lớp Tiền Tiểu học của con khá tốt, toàn 9-10. Nhưng viết thì thực sự là vô cùng í ẹ :)) Mình cũng biết con trai thì không nên ép học theo kiểu con gái được, thêm nữa bạn Thoáng vốn dĩ là thuận tay trái, nhưng mẹ đã rèn để con tập viết bằng tay phải nên có thể trong quá trình viết sẽ gặp khó khăn hơn so với các bạn. Mẹ vẫn cần phải để ý thêm.


3. Mùa hè là phải học Bơi!


Năm ngoái việc học bơi của bạn Thoáng bị gián đoạn khá nhiều. Phần vì mẹ mới bị "mồ côi" giúp việc nên việc bố trí lịch chưa được thỏa đáng. Phần vì đăng ký cho bạn ý học bơi ở bể bơi trong khu của ông bà ngoại nhưng chất lượng dạy rất tệ. Chưa kể, mới học được 3 buổi thì bị viêm tai giữa nặng, chạy chữa mất đến 3 tháng liền - cuối cùng kết quả là phải đi đặt ống thông khí hai bên tai :(


Bạn Thoáng hôm vào viện chuẩn bị gây mê để đi phẫu thuật đặt ống thông khí đây.

Năm nay sức khỏe của bạn đã khá hơn. Có lẽ mình lại tiếp tục đăng ký cho cả hai bạn học bơi. Với bạn Thoáng là học bơi ếch, bạn Xốp thì tiếp tục học bơi sải. Chắc sẽ lại quay lại cô giáo mà mình đã từng đăng kí cho bạn Xốp học bơi lần trước, cô dạy tốt lắm. Bể thì không còn mới nữa, nhưng ít nhất cũng sạch hơn bể Khăn Quàng Đỏ - năm ngoái bạn Xốp cứ nằng nặc đòi đi học ở bể đấy theo các bạn trong trường đăng ký, đến mà hãi với chất lượng bể huhu.


4. Thể thao và Nghệ thuật


Bên cạnh việc học bơi của các con, mình cũng đang xem xét để đăng ký cho các con một lớp học vẽ và thể thao. Với bạn Thoáng thì có thể là học bóng rổ, hoặc bóng đá. Với bạn Xốp thì vẫn duy trì học đàn piano và con còn đang có nguyện vọng đi học võ =]]


Chưa kể, hè năm nay có rất nhiều các hoạt động nghệ thuật để con có thể tham gia làm phong phú thêm tâm hồn: đi xem phim này (có nhiều phim hè hay cho trẻ em lắm!), đi xem bảo tàng/triển lãm, đi xem kịch nói, múa rối... Tất cả những hoạt động đấy bố mẹ đều có thể thu xếp thời gian để đưa hai bạn đi vào cuối tuần hoặc các buổi tối trong tuần nếu rảnh.


Hè mà, không phải học chính khóa nữa, thì cứ "xõa" thôi!
Đọc đến đây chắc sẽ nhiều bạn chép miệng bảo: sao cho con học lắm thế! Thật ra mỗi một môn học đều có một cái hay riêng mọi người ạ. Bên cạnh việc cho con có thời gian ra ngoài, vận động và tránh xa các thiết bị điện tử hoặc bó gối ru rú trong nhà khiến con ù lì chậm chạp, thì việc cho con tham gia nhiều vào các hoạt động ngoại khóa, tích cực vận động, giao lưu kết bạn... là một hình thức giúp con trở nên tự tin, dạn dĩ và hoạt bát hơn.


Thực tế chứng minh từ chính hai bạn nhà mình, mẹ đăng ký cho học các lớp ngoại khóa cả ở trường và ngoài trường từ khá sớm (tầm mẫu giáo nhỡ/mẫu giáo lớn) nên trộm vía các bạn rất dạn dĩ, dễ chỉ bảo, không quá kén chọn việc học như thế nào, học ra sao, chỉ cần học vui - say mê thế là đủ. Tuổi thơ các con thì ngăn, kì nghỉ hè mỗi năm cũng chẳng dài, thôi thì cứ cố để các con vừa học kiến thức vừa học cả những kĩ năng "mềm" để cuộc sống các con nhiều màu sắc và đa dạng hơn về nhận thức, nhân sinh quan. Có như vậy, cũng là mở ra cho các con khám phá chính bản thân mình, và cũng để bố mẹ biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu để uốn nắn, chỉnh đốn dần dần.


Một post tâm sự dài ghê sau một thời gian vắng bóng :D Hy vọng tầm này năm sau, mở post này ra, mình có thể có ý tưởng để làm một post tổng kết những gì đã làm được cho các con trong mùa hè năm ấy và lên kế hoạch cho một mùa hè nữa rực rỡ hơn.


Cám ơn mọi người đã đọc hết post lảm nhảm linh tinh này. 


Xin chào, và hẹn gặp lại!!

Không có nhận xét nào